Hướng dẫn làm nem chua chay vỏ bưởi mới, ăn 1 muốn 10

Thứ tư, 11/01/2017 21:52

Nem chua chay vỏ bưởi là một món ăn khá là xưa, nhiều bạn trẻ ngày nay không được biết đến. Vậy tại sao bạn không tự mình làm nem bưởi này hướng dẫn dưới đây nhỉ?

Nguyên liệu làm nem chua chay vỏ bưởi:

2 trái đu đủ

Phèn chua

Củ dền: 1 củ

1 chén gạo rang

Khế chua rửa sạch, bỏ khía, vắt lấy 1/2 chén nước khế.

Ớt xắt khoanh tròn mỏng, tiêu hạt

Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non, lá vông tùy thích

Cách làm nem chua chay vỏ bưởi:

Lấy 2 trái đu đủ xanh gọt vỏ bào sợi ngắn, ngâm nước muối với chút phèn chua, xả sạch, vắt ráo, phơi nắng cho héo.

nem chua chay vỏ bưởi, Nem bưởi, nem, món mới, món xưa

Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng sau đó xay, ép, giã tươi hoặc đổ nước xâm xấp luộc kỹ lấy nước đều được. Nhưng màu củ dền chịu nhiệt kém nên khi ép tươi thì màu sẽ tươi hơn, qua quá trình gia nhiệt thì sẽ ngả màu hồng tím.

nem chua chay vỏ bưởi, Nem bưởi, nem, món mới, món xưa

Gạo rang vàng, giã nhuyễn làm thính gạo.


nem chua chay vỏ bưởi, Nem bưởi, nem, món mới, món xưa

2 trái bưởi: gọt vỏ xanh, lấy phần trắng, phơi hơi héo rồi cắt nhuyễn và ngâm trong nước lạnh với ít phèn chua trong 10 phút. Nhồi, xả thật kỹ để vỏ bưởi không còn đắng. Sau đó trụng vỏ bưởi khoảng 10-15 phút vớt ngâm vào nước lạnh, dùng máy xay sinh tố xay nhẹ, vắt thật ráo.

nem chua chay vỏ bưởi, Nem bưởi, nem, món mới, món xưa

Cho ít dầu ăn và tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi cho vỏ bưởi vào. Nêm nước khế chua, chút đường, hạt nêm chay xào khoảng 2-4 phút cho ra cối, thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính. Cho đu đủ vào quết chung thành một khối kết dính với nhau.

nem chua chay vỏ bưởi, Nem bưởi, nem, món mới, món xưa

Dùng bọc nhỏ, để lá ổi hay rau răm vào, cho thành phẩm vào với hạt tiêu, lát ớt, gói lại bằng lá chuối rồi cột dây nylon. Sau đó buộc thành chùm.


nem chua chay vỏ bưởi, Nem bưởi, nem, món mới, món xưa
Nem chay vỏ bưởi có màu hồng nhạt trông thật đẹp mắt. Cắn một miếng sẽ cảm nhận ngay độ giòn,
độ kết dính cùng vị chua ngọt dịu hơi cay cay của nem. Đúng mùi vị đặc trưng, không kém gì nem mặn.

Để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.

Nhìn có vẻ phức tạp nhưng thực ra cũng khá dễ làm. Các mẹ có thể tranh thủ cuối tuần làm cho cả nhà thưởng thức từ hướng dẫn làm nem chay vỏ bưởi này nhé.

Chia sẻ từ mẹ Thien Nhien.

Autran (Theo Giadinhvietnam.com)

Xem thêm >>

Có thể bạn quan tâm

loading...