Thứ tư, 15/01/2025
Cùng với bánh mì, phở bò thì bún đậu mắm tôm cũng là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Nếu ai đã từng được thưởng thức, chắc sẽ khó quên được hương vị thơm ngon, đặc trưng của món này. Không chỉ ăn hàng, món bún đậu mắm tôm cũng có thể chế biến tại nhà. Nhưng để được ngon đúng chuẩn, đừng bỏ qua một số bí quyết khi pha mắm tôm và chế biến các nguyên liệu được hướng dẫn chi tiết dưới dây.
Pha mắm tôm:
- Đầu tiên chọn mắm tôm ngon. Bởi mắm tôm ngon quyết định 80% vị của món ăn.
- Mẹo nhỏ: Để mắm tôm bông lâu và mịn như hàng thì trước tiên nên lọc bỏ bớt phần bã. Cho mắm tôm vào máy sinh tố, thêm vào rượu trắng theo tỷ lệ 3 thìa mắm tôm: 1 thìa rượu trắng, bật nút nhỏ xay cho bông lên rồi đổ ra. Tiếp đó đánh tan đường cát vàng cùng nước cốt quất hoặc chanh. Tỷ lệ đường và quất là 1 : 1. Đánh tan phần hỗn hợp chanh đường này mới thêm vào phần mắm tôm đã xay. Thêm từ từ để nêm cho vừa khẩu vị.
Dùng đũa đánh bông lên.
- Mỡ rán đậu mình múc ra chảo nhỏ, thêm vào vài tép tỏi và hành khô phi cho mỡ thơm rồi rưới vào mắm tôm.
- Nếu thích chưng để không bị đau bụng thì cho 1 bát nước to vào 1 nồi nhỏ, đặt bát mắm tôm vào trong bát to, chú ý nước đừng nhiều quá, chưng cách thuỷ cho mắm tôm sôi thì bỏ ra thêm mỡ nóng vào. Cắt ớt nếu ăn cay.
Cách rán đậu giòn và béo:
- Đậu mua về dùng giấy bếp thấm khô. Đặt đậu vào ngăn đá 30 phút, sau đó lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Nên rán bằng mỡ thì đậu sẽ giòn béo hơn rán bằng dầu ăn.
- Rán bằng lửa nhỏ, ngập dầu, khi rán dùng đũa đảo như cách chiên quẩy để đảm bảo 4 mặt đậu được giòn đều.
- Cần rán 2 lửa. Món gì muốn giòn cũng phải qua 2 lần rán. Rán non lần 1 vớt ra thấm hết dầu rồi để đậu nghỉ 15 phút mới rán tiếp.
- Cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu nhưng nên rán mỡ cho đậu vàng non trước để lúc ăn bỏ vào chiên lại thì đậu sẽ không bị khô quắt bên trong, ăn sẽ rất chán.
Cách luộc lòng, dạ dày giòn:
- Lòng non, dạ dày mua về xả dưới vòi nước cho sạch phần nhớt bên trong. Tiếp đó dùng 1 củ hành tím chà hết các mặt lòng, dạ dày rồi bóp với bột mì rồi rửa lại cùng nước hoà rượu và giấm. Đừng bóp muối sẽ khiến dạ dày và lòng khi luộc bị dai.
- Bắc nồi nước, cho vào vài miếng gừng, 1 thìa cơm giấm, 1 thìa cơm rượu, đợi nước sôi thật già mới cho lòng vào luộc. Với lòng thì luộc khoảng 7 phút, dạ dày và lưỡi lợn khoảng 20 phút.
- Sau khi luộc chín, vớt ra thả vào âu nước đá thật lạnh. Phần nước đá này vắt 1 quả chanh để giúp lòng được trắng giòn. Đối với dạ dày, bạn thả vào ngâm nước đá khoảng 10 phút rồi lại chần qua nồi nước sôi lần nữa rồi tiếp tục ngâm nước đá. Lặp lại 2 lần giúp dạ dày trắng không bị thâm và rất giòn.
Cách làm dồi:
- 350g lòng già chọn khấu đuôi khi nhồi sẽ đẹp nhất hoặc dùng lòng non cũng được.
- 250g tiết lợn.
- 100g cuống họng.
- 50g mỡ chài/mỡ lá.
- 50g lạc rang hoặc đậu xanh.
- 2 củ hành khô.
- Rau răm, húng quế, hành lá, chanh, gừng.
- Muối, hạt tiêu, mì chính...
Cách làm:
- Lòng mua về tuốt dưới vòi nước cho sạch. Tiếp đó cho bột mì vào bóp để giúp lòng sạch, hết nhớt và hôi. Tiếp tục bóp với muối, giấm và gừng hai mặt lòng rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
- Lạc rang chín, tách vỏ, giã dập.
- Mỡ chài bóp muối, rửa sạch rồi luộc chín sau đó thái thật nhỏ.
- Hành khô, hành lá, rau răm, húng thái nhỏ.
- Phần tiết có thể để sống nhưng nên hấp qua. Cho vào tiết ít mì chính, gia vị rồi hấp qua để tiết mịn dễ nhồi hơn và cũng giúp dồi không bị bục khi hấp.
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với tiết, nêm thêm 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều. Để ngấm gia vị 20 phút.
- Cắt đôi 1 chai nước khoáng, buộc 1 đầu lòng bằng dây thừng hoặc cước, nhét đầu còn lại vào đầu chai nước rồi dùng đũa dồn phần tiết vào từ từ. Đừng nhồi căng quá sẽ dễ bục mà cần lỏng tay chút để tiết nở, bạn buộc dây để chia thành những đoạn dài nhất định.
- Xếp lòng vào nồi hấp hoặc luộc, luộc khoảng 3-4 phút thấy lòng chuyển màu trong thì dùng tăm xiên vài lỗ giúp dồi thoát hơi không bị bục. Hấp khoảng 20 phút là dồi chín.
- Nếu thích chiên thì đợi dồi nguội, quét chút dầu ăn lên dồi sau đó bỏ nồi chiên không dầu chiên trong 10 phút ở 180 độ cho dồi vàng là được.
Cách làm bún lá từ bún khô:
- Luộc bún khô chín mềm. Sau đó xả dưới vòi cho hết chua.
- Đổ bún vào một khuôn chữ nhật, sử dụng khuôn làm bánh mì gối hoặc hộp đựng thực phẩm cũng được. Nén càng chặt thì bún càng dễ kết dính khi cắt miếng sẽ đẹp, không bị bung ra.
Cách luộc thịt ngon:
- Khi luộc, cho vào nồi nước luộc một củ hành đập dập, hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Sau khi luộc thịt chín, cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa.
Muốn giữ cho miếng thịt được trắng sau khi để ra ngoài, có thể làm theo cách sau:
- Đun nồi nước cho vào 1 thìa cơm giấm và 1/2 thìa cà phê muối, đợi nước sôi thì thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút thì đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.
- Đun nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Xiên tăm qua miếng thịt nếu không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Đem thịt luộc ra thả vào âu nước đá lạnh ngâm 10 phút thịt sẽ trắng giòn, không bị khô.
Cách làm chả cốm dẻo dai lên màu đẹp:
- 1 kg giò sống.
- Hoặc 700g giò sống, 300g thịt băm/thịt xay.
- 200g mỡ gáy/mỡ lá.
- 300g cốm khô/cốm tươi (tăng hoặc giảm tuỳ theo khẩu vị thích ăn nhiều hay ít cốm).
- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu, bột nêm.
- Dầu ăn.
- 1 quả trứng gà.
- Dầu màu điều hoặc dầu gấc.
Cách làm:
- Dùng cốm để cho vào hỗn hợp thịt
- Hành khô thái nhỏ.
- Mỡ gáy rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.
- Nếu dùng cốm khô thì ngâm nước ấm cho nở trong khoảng 5-7 phút rồi vắt khô nước.
- Trộn đều giò sống với nước mắm, bột nêm, hạt tiêu.
Sau đó thêm vào cốm, mỡ gáy, trứng gà và 1 thìa cơm dầu ăn. Đeo bao tay bóp cho nhuyễn. Rồi bọc màng để tủ lạnh khoảng 40 phút. Sau đó quét chút dầu ăn lên bao tay, nặn cốm thành miếng dẹt. Cắt sẵn giấy nến rồi đặt lên các miếng giấy, đem hấp khoảng 10 phút cho chả chín qua.
Quét 1 chút dầu màu điều lên 2 mặt cốm để cho màu đẹp khi chiên. Không có cũng không sao. Chiên ngập dầu cho chả phồng đẹp.
- Khi chả chín đợi nguội, quét tiếp 1 lớp dầu màu điều nữa thì chả sẽ có màu đỏ đẹp như ngoài hàng.
Món bún đậu mắm tôm.
Nguồn ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn
Xem thêm
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cach-lam-bun-dau-mam-tom-muon-thit-luoc-duoc-ngon-mam-to..
Nhiều người thích ăn súp gà nhưng đến lượt mình nấu lại không ngon. Vì...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 4 giờ trước
Món nem rán ngon ở chỗ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó nguyên liệu chính là thịt nạc lẫn mỡ xay cùng mộc nhĩ, nấm hương, các phụ liệu khác...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 7 giờ trước
Món gà xiên que vừa có màu sắc hấp dẫn, lại mềm ngon. Đây là một trong những món tủ có thể dùng để 'dụ' các bé lười ăn.
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 23 giờ trước
Tôi luôn tò mò tại sao người Hàn Quốc lại cuồng kim chi đến vậy. Thực tế là họ “không còn lựa chọn nào khác”.
Địa chỉ ăn ngon - 4 ngày, 6 giờ trước
Chỉ cần nồi cơm điện, bạn có thể nấu món gà cực thơm ngon, lạ miệng. Hãy cùng thử nấu nướng cho cả gia đình nhé!
Địa chỉ ăn ngon - 6 ngày, 18 giờ trước
Trước Tết nhiều gia đình thường làm nem để trữ đông ăn dần. Vậy làm sao để nem rán để được lâu khi rán lại vẫn giòn tan?
Kiến thức - 34 phút trước
Gỗ hóa ngọc, một loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, được hình thành qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên, đang thu hút sự chú ý của giới đại...
Thời trang sao - 34 phút trước
Những điều thú vị trong trang phục ăn hỏi của vợ chồng Á hậu Phương Nhi đã được NTK Đỗ Long chia sẻ.
Kiến thức - 34 phút trước
Dịp Tết Nguyên đán 2025, người dân được đốt pháo hoa tại nhà. Tuy nhiên, chỉ được phép bắn pháo hoa Bộ Quốc phòng. Vậy làm thế nào để có thể mua và kiểm...
Kiến thức - 34 phút trước
Hãy từ bỏ hoa hồng và khám phá loài hoa này, với vẻ đẹp thanh lịch, quý phái, hình dạng độc đáo và hương thơm ngát, hoa này không chỉ dễ trồng mà còn...
Kiến thức - 34 phút trước
Thỏ sinh sản nhanh, nuôi dễ, thịt giàu dinh dưỡng, nhưng vì sao chúng không phải là nguồn thịt chính? Nguyên nhân nằm ở giá trị văn hóa, thói quen ăn uống và những...
Kiến thức - 34 phút trước
Trong cuộc sống, tránh xa những nghiệp chướng sau để bảo vệ tương lai của bạn. Những hành động này không chỉ mang lại hậu quả tiêu cực ngay lập tức mà còn là...
Kiến thức - 35 phút trước
Nếu ăn thịt đông lạnh đã quá hạn, bạn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm. Luôn kiểm tra ngày hết hạn và tuân thủ...
Chuyện làng sao - 1 giờ, 24 phút trước
Những chia sẻ của Á hậu Phương Nhi trước đây đã được cộng đồng mạng đào lại.
Kiến thức - 1 giờ, 24 phút trước
Cận Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để gia đình sum vầy mà còn là thời điểm vàng để nhiều người tranh thủ kiếm thêm thu nhập.
Đi gì - 1 giờ, 25 phút trước
Ngay cả khi ngân sách eo hẹp, muốn tiết kiệm bạn cũng không nên mua lại những mẫu xe dưới đây.
Tin trong ngày - 1 giờ, 25 phút trước
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn góp ý về đề án nghiên cứu khả năng hình thành cảng hàng không Gia Bình từ sân bay Gia Bình, đang được khởi...
Chuyện làng sao - 1 giờ, 25 phút trước
Diệp Lâm Anh đã có dòng trạng thái khiến nhiều người phải suy tư vì quá sâu sắc.
Kiến thức - 3 giờ, 39 phút trước
Theo luật mới, xe máy mới mua chưa có biển số xe mà tham gia giao thông trên đường có thể bị phạt trên là 9.000.000 đồng và bị trừ 08 điểm giấy phép...
Thời trang + - 3 giờ, 8 phút trước
Năm mới sắp đến rồi. Bạn đã về nhà chưa? Thật là một điều hạnh phúc khi nghĩ đến!
Đời sống số - 3 giờ, 12 phút trước
Để làm trắc nghiệm này, bạn có thể chọn bộ đồ công sở mà bạn cảm thấy tự tin và thoải mái nhất. Dưới đây là một ví dụ về các câu hỏi trắc...
Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước
Thời xưa, hoàng đế và các quan lại cùng nhau cai trị thế giới. Hầu hết mọi công việc lớn của quốc gia đều do hoàng đế và các quan đại thần quyết định...
Đời sống số - 4 giờ, 36 phút trước
Trên bàn thờ gia tiên, bát hương là vật linh thiêng. Vận khí và sức khỏe của gia đình cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc bát hương phạm phải đại kỵ. Nên...
Chuyện làng sao - 4 giờ, 36 phút trước
Sáng nay (15/1), Á hậu Phương Nhi tổ chức đám hỏi với con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại quê nhà Thanh Hoá, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào gia...
Chuyện làng sao - 4 giờ, 36 phút trước
Sau thời gian kín tiếng, Á hậu Phương Nhi chính thức làm lễ ăn hỏi vào sáng nay. Chân dung chồng doanh nhân của Phương Nhi cũng chính thức lộ diện.
Kiến thức - 4 giờ, 4 phút trước
Theo quy định của Luật Xây dựng, trước khi khởi công xây dựng nhà ở tại đô thị phải có giấy phép xây dựng. Vậy, trường hợp người dân xây nhà không phép bị...