Thứ bảy, 27/04/2024
1. Canh mướp nấm rơm
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp
- 50g nấm rơm
- 50g tôm tươi bóc vỏ
- Hành lá
- 2 muỗng cà phê bột canh
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Cách làm:
- Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.
- Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
- Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.
2. Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu:
- Bầu non (bầu sao): 1 quả
- Tôm tươi: 200 g
- Bột nêm
- Hành hoa
Cách làm:
- Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).
- Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).
- Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.
Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát.
3. Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
Một con cá lóc khoảng 500g, 1 cây bạc hà, 5 quả đậu bắp, ¼ trái thơm (dứa), 2 quả cà chua, 50g giá sống, 1 vắt me chua, rau ngò om, ngò gai. Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.
Cách làm:
Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo.
Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.
Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra.
Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.
Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng.
Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.
4. Cá hú nấu măng chua
Nguyên liệu:
- 3 miếng cá hú ngon
- 300 g măng chua
- 4-5 quả cà chua
- Rau ngò ôm, ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt
- Nước mắm, bột nêm.
Cách làm:
- Dầu nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me.
- Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.
- Phần măng chua cắt nhỏ vừa ăn, khi nước bắt đầu sôi cho măng vào nấu khoảng 5 phút.
- Cho cá hú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp.
- Khi ăn, đun canh lại cho nóng múc canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, chấm cùng nước mắm mặn.
5. Canh sườn non nấu dưa chua
Nguyên liệu:
300 g sườn non
1 quả cà chua
250 g dưa chua
1/4 củ hành tây
1 tép tỏi, 2 tép hành lá
Gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm và dầu ăn.
Cách làm:
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần đầu hành lá để riêng, cắt khúc 3 cm và chẻ sợi.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
Với dưa chua, vắt cho hết nước chua, đem rửa lại vài lần dưới nước sạch và vắt khô.
Sườn mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem sườn đi luộc qua, với cách làm này sẽ có món canh sườn được ngon và nước sườn trong.
Sau khi đã luộc qua, đem sườn quả dưới vòi nước sạch cho hết phần bọt bám quanh. Cho sườn ra tô và ướp với 1/2 tiêu, 1 hạt nêm, 1/3 đường, 1 nước mắm, 1/2 muối trộn đều và ướp chừng 20 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi và làm nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến là sườn vào đảo đều, khi bạn thấy sườn săn và bắt đầu dậy mùi thơm, cho dưa chua vào đảo, nêm thêm chút hạt nêm và muối.
Khi dưa chua cũng đã ngấm gia vị, bạn cho nước (áng chừng lượng nước vừa đủ ăn thôi nhé, nếu loãng sẽ mất đi vị ngon), đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15-20 phút, sau cùng mình sẽ cho hành tây và cà chua vào, đun chín mềm, thêm hành lá và tắt bếp, thêm hành lá và cho canh ra bát.
Lưu ý là để có món canh ngon mình cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
6. Canh cải thảo cuộn thịt heo
Nguyên liệu:
4 lá cải thảo
200g thịt ba rọi cắt thành 4 - 5 miếng mỏng dài
10 - 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài
500 - 700 ml nước dùng
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tùy thích.
Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.
Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
7. Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu:
Ngao tươi: 1 kg.
Dứa: 1 quả.
Cà chua: 2 quả.
Hành, dăm.
Hành khô: 1 củ.
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Cách làm:
- Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi. Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.
- Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
- Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.
- Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.
8. Canh tôm rau dền
Nguyên liệu:
100gr tôm tươi hoặc một nhúm tôm khô
Rau dền bó nhỏ
Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt.
Cách làm:
Tôm tươi đem bỏ vỏ, giã nhỏ.
Rau dền làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Phi thơm hành, cho tôm vào đảo đều, nêm chút gia vị cho thấm.
Tiếp tục đổ nước và tôm và đun sôi.
Sau đó thả rau dền vào, nêm gia vị. Lửa sôi bùng khoảng 1 phút thì tắt bếp.
9. Canh thịt bò nấu nấm kim châm
Nguyên liệu:
Nấm kim châm
Thịt thăn bò
Đậu phụ
Hành lá
Cà rốt
Nước xương.
Cách làm:
- Nấm kim châm rửa sạch, để ráo.
- Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản.
- Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không sợ bung).
- Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng.
- Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay. Có thể rắc thêm ít hành, mùi hạt tiêu.
10. Canh mọc nấu củ quả
Nguyên liệu:
- 250 g giò sống
- 50 g thịt nạc vai
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ
- Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.
- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.
- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.
- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là hoàn thành.
XEM THÊM
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/thoi-tiet-oi-buc-hoc-ngay-10-cong-thuc-nau-canh-thanh-ma..
Đậu phụ rất giàu protein đậu nành chất lượng cao và chứa nhiều loại vitamin...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 5 giờ trước
Người ta gọi măng xuân là “Vua rau” mùa xuân, không chỉ tươi mát mà còn vì giá trị nội tại của nó là giàu protein thực vật, vitamin C, vitamin B, chất xơ,...
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 6 giờ trước
Thịt lợn kho chắc chắn là một trong những món ăn nấu tại nhà được ưa chuộng nhất, đặc biệt là đối với trẻ em! Chắc hẳn nhà nào cũng có một đứa trẻ...
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 7 giờ trước
Đa số các bà nội trợ khi xử lý măng, mộc nhĩ, nấm hương khô thường sẽ cho lên bếp luộc sôi hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Tuy nhiên đây chưa phải...
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 8 giờ trước
Để thịt bò xào được thơm ngon, mềm và không bị dai thì chị em hãy học hỏi theo các đầu bếp nhà hàng.
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 10 giờ trước
Trước hết, muốn bảo quản tôm được lâu thì không thể sử dụng túi giữ tươi. Phương pháp của chúng tôi là chuẩn bị một số chai nhựa thành phẩm.
Chăm sóc sức khỏe - 49 phút trước
Bộ não của chúng ta có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, là những tế bào não và tế bào não là một trong những tế bào tồn tại lâu nhất trong cơ...
Đời sống số - 49 phút trước
Trong văn hóa cung hoàng đạo truyền thống, mỗi con giáp đều có vòng quay may mắn riêng. Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào 4 con giáp có vận may đặc biệt...
Chăm sóc sức khỏe - 51 phút trước
Mùa xuân, khi thiên nhiên dần thức tỉnh sau một mùa đông dài, không chỉ là thời điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cối đâm chồi nảy lộc mà còn...
Kiến thức - 54 phút trước
Xét theo quan niệm phong thủy, không phải tất cả các mệnh đều phù hợp để trồng cây lưỡi hổ.
Kiến thức - 54 phút trước
Tỉnh này được quy hoạch là cực tăng trưởng vùng núi phía Bắc, sắp được đầu tư với dòng vốn khổng lồ.
Thời trang + - 59 phút trước
Bài viết sẽ chia sẻ với chị em cách kết hợp với áo sơ mi cực đẹp và thanh lịch, ngay cả với phụ nữ tuổi 40 cũng có thể diện để "đỏm dáng"....
Chuyện làng sao - 1 giờ, 21 phút trước
Sau khi ly hôn Tạ Đình Phong, cuối năm 2018, Trương Bá Chi bất ngờ sinh hạ con trai thứ 3 và đặt tên là Marcus (Tiểu Vương Tử). Đến nay danh tính bố...
Đàn ông yêu - 2 giờ, 13 phút trước
Cùng lắng nghe chia sẻ thật lòng của 3 người đàn ông khi đã trải qua nhiều năm hôn nhân để có câu trả lời cho mình.
Kiến thức - 2 giờ, 16 phút trước
Với những cách tạo dáng chụp ảnh đơn giản nhưng hiệu quả này, những bức ảnh đi chơi của bạn sẽ bắt mắt và đẹp hơn. Dù bạn đang ở trên đường phố hay...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước
Vợ đầu của tài tử Lê Tuấn Anh chính là ca sĩ Phương Thảo. Cô tìm được hạnh phúc mới bên Ngọc Lễ và thành danh rực rỡ với bản hit "Xe đạp ơi"....
Kiến thức - 4 giờ, 30 phút trước
Theo BHXH Việt Nam, quy định hiện nay có một số nhóm đối tượng được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Xem...
Kiến thức - 4 giờ, 12 phút trước
Bạn có biết rên thế giới, có 3 cánh cửa được mệnh danh là 'không thể mở được' dù ai cũng biết ẩn chứa bên trong là rất nhiều kho báu.
Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 16 phút trước
Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, việc lựa chọn thực phẩm không chỉ cần đảm bảo vệ sinh an toàn, thơm ngon mà còn phải chú trọng đến giá trị dinh...
Chuyện làng sao - 4 giờ, 17 phút trước
Trần Quán Hy từng là tài tử nổi tiếng hàng đầu ở Hông Kông, là một trong "Tứ đại mỹ nam" xứ Hương Cảng. Anh được coi là thần tượng của nhiều cô gái...
Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 18 phút trước
Chế biến măng, sắn cần chú ý kỹ thuật để khử độc, nếu không có thể sẽ làm hại cả gia đình bạn.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước
Vào tháng 10/203, người hâm mộ toàn châu Á dậy sóng trước thông tin Chương Tử Di - Uông Phong chính thức ly hôn sau 8 năm chung sống. Trên trang cá nhân, 2...
Sản phẩm hot - 5 giờ, 48 phút trước
Hoa hậu Thùy Tiên, bên cạnh nhan sắc và tài năng, còn được biết đến với lối sống xanh tích cực, đã chia sẻ những bí quyết đơn giản giúp mọi người có thể...
Xài gì - 5 giờ, 49 phút trước
Bạn nên tránh đặt những vật dụng này gần bộ định tuyến để tránh ảnh hưởng đến tín hiệu mạng.
Kiến thức - 5 giờ, 54 phút trước
Bước vào độ tuổi xế chiều ngoài nỗi cô đơn thì người cao tuổi còn phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh. Khi đó, thứ gì mới là điều quan trọng nhất?...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 54 phút trước
Cuộc sống đối lập của Phượng Chanel và Quách Ngọc Ngoan sau 3 năm chia tay khiến ai nấy chạnh lòng.