Thứ bảy, 11/05/2024
Gà hấp cải thìa
Nguyên liệu: 1/2 con gà dầu, 1/2 kg cải thìa, 1 tép tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng súp dầu hào, 1 củ gừng nhỏ đập dập, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột năng.
Cách chế biến:
- Gà rửa sạch, ướp tí muối, sau đó cho gà vô hấp chín với ít gừng. Gà chín vớt ra dội lại nước lạnh, để nguội.
- Cải thìa xanh ngâm nước rửa sạch, phần bẹ cắt khúc, cho vào nồi nước vừa luộc gà chần sơ độ 2 phút, vớt ra xả nước lạnh, để cho ráo, phần lá còn lại dùng làm canh.
- Dùng 1 cái dĩa, bên dưới đĩa lót bẹ cải, gà cắt lát vừa ăn, chỉ cắt phần thịt gà, phần xương để riêng, xếp thịt gà lên mặt rau cải.
- Đặt chảo lên bếp, đổ tí dầu ăn và đun nóng, cho tỏi vào phi cho thơm, cho khoảng 1 bát nhỏ nước luộc gà, nêm tí muối, đường, dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn, bột năng khuấy với tí nước, cho vô và đảo tới khi nước sốt sánh thì tắt lửa, rưới phần sốt này lên đĩa gà là dùng được. Nếu thích mùi thơm của dầu mè, có thể cho chút ít.
Món gà hấp xì dầu
Gà hấp xì dầu cũng là một món ăn khá đơn giản, chỉ việc đem gà ướp với xì dầu rồi đem hấp là có một món ăn rất hấp dẫn với thịt mềm, vị đậm đà thơm ngon.
Các nguyên liệu: 1 con gà ta khoảng 1,3 kg. 1 nhánh gừng tươi, 30 ml rượu, xì dầu.
Gia vị: Muối, đường, bột nêm.
Cách chế biến:
- Gà đem rửa sạch lại rồi để ráo nước. Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ở củ ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nhồi phần đầu trắng hành đã cắt và gừng vào trong bụng con gà.
- Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm. Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được.
Cách chế biến món gà hấp xì dầu khá đơn giản. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị và xì dầu sẽ giúp cả nhà có món ngon hấp dẫn.
Món gà hấp gừng, rượu
Nguyên liệu: nửa con gà ta, gừng xắt sợi: 1 muỗng, một ít thân hành lá thái sợi, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, nửa muỗng cà phê muối.
Nước chấm ăn kèm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh nước lọc, 1 tép tỏi, hành lá thái nhỏ, 1 muỗng canh dầu mè.
Cách chế biến:
- Đầu tiên bạn cho hết gia vị để ướp gà vào bát nhỏ và trộn đều.
- Gà mua về đem rửa cho thật sạch, sau đó để cho ráo nước và cho gia vị ướp lên khắp bề mặt của gà để ướp. Sau đó cho tiếp gừng thái sợi và hành trắng đã thái sợi vào ướp với gà trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Trong lúc chờ hấp gà, bạn quay sang làm nước chấm.
- Sau khi ướp, gà đã được ngấm đều gia vị thì bạn đem gà cho vào vỉ hấp. Bạn đem hấp khoảng 30 phút để cho gà chín mềm. Sau đó lấy gà ra chặt miếng vừa ăn và bày ra đĩa trang trí.
Làm nước chấm gà:
- Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu mè vào đun nóng, sau đó cho tỏi cùng với hành lá đem phi thơm lên. Tiếp đó cho thêm dầu hào, cùng với xì dầu, nước lọc, nấu cho tới sôi. Chú ý, vừa nấu vừa khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi thì tắp bếp. Nước chấm để hơi nguội là bạn có thể sử dụng được.
Gà hấp mềm, thịt ngọt với các gia vị tẩm ướp thơm ngon, hấp dẫn sẽ là món ăn "đắt hàng" trên mâm cơm nhà bạn.
Món gà hấp muối sả
Nguyên liệu: 1 con gà ta khoảng từ 1,0 kg - 1,5 kg, muối hạt: 500 g, sả: 150 g, rượu trắng: 30 ml, 1 quả chanh và một ít lá chanh.
Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm.
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả: Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà; Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì có thể dùng đĩa đựng thức ăn thay thế).
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khử mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
- Sả rửa sạch, cắt khúc từ 5 cm - 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ bay mùi. Lá chanh rửa sạch để nguyên lá. Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ, chanh vắt lấy nước cốt.
Cách chế biến:
- Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng cà phê sả băm nhuyễn, một ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu.
- Sau khi trộn đều các gia vị trên, chúng ta xát đều lên gà và để ướp từ 15 đến 20 phút cho gà ngấm gia vị.
Chuẩn bị nồi hấp:
- Muối hạt rải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5 cm; Lần lượt lót sả đều trên lớp muối.
- Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và phủ trên lớp sả.
- Đặt lớp vỉ hấp.
Thực hiện hấp gà:
- Cho một ít sả đập dập với gừng và là chanh thái chỉ nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.
- Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp đun nóng nồi hấp. Lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
- Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút, tùy loại gà non hay không.
Trong quá trình chờ hấp, chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau:
- Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh. Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối i-ốt), 1 trái ớt tươi thái chỉ, 1 thìa tiêu xay và 1 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có gia vị chấm món gà hấp muối sả.
Khi gà chín thì cho đĩa lớn. Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn, sau đó rải lá chanh thái chỉ lên trên đĩa gà.
Xem thêm
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-cach-che-bien-mon-ga-hap-tai-nha-vua-thom-ngon-lai-bo-..
Đậu phộng (lạc) là một món ngon rất thông dụng và thơm ngon, được nhiều...
Địa chỉ ăn ngon - 19 giờ, 10 phút trước
Sau khi hoàn thành, món thịt rang cháy cạnh có màu cánh gián đẹp mắt, không bị cháy bén. Món thịt dậy mùi thơm ngậy của hành phi, mỡ heo và hạt tiêu, cực...
Địa chỉ ăn ngon - 22 giờ, 26 phút trước
Đậu đỏ bổ sung máu và rất tuyệt khi ăn trong tủ lạnh! Nấu đậu đỏ như thế nào để đậu được tách biệt rõ ràng, không thể phân biệt được vỏ và nhân?...
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 5 giờ trước
Theo quy luật của mùa hè, có rất nhiều loại rau, trong đó ngon nhất là rau muống. Dù sao rau muống cũng được bán trên thị trường với số lượng lớn, giá rẻ...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 20 giờ trước
Nấu theo công thức này thịt sườn mềm, mọng nước nhà có người già hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức được.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 5 giờ trước
Mặc dù cần tây thích hợp nhất để trồng vào mùa xuân và mùa thu, và chủ yếu được trồng vào mùa thu, nhưng cần tây mùa xuân là loại cần tây mềm và...
Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ trước
Trong ngày hè nắng nóng đỉnh điểm, uống những loại nước này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa mệt mỏi, mất nước, đồng thời kiểm soát đường huyết, bổ gan...
Đời sống số - 1 giờ trước
Theo phong thủy, nếu không đặt 4 thứ trong phòng khách thì con cháu sẽ thịnh vượng cho đến thế hệ sau.
Kiến thức - 1 giờ, 1 phút trước
Nó từng là món ăn ký ức của nhiều thế hệ ở miền Tây, nay thành đặc sản được người dân thành phố thích mê, vừa có vị ngọt, vừa có vị chua và...
Đời sống số - 1 giờ, 11 phút trước
Top 3 con giáp đúng 2 ngày cuối tuần này bước vào đại vận nên vô cùng may mắn về tiền bạc, thu nhập tăng lên khá nhiều.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 27 phút trước
Vợ NSND Công Lý đã lên tiếng về tin đồn suốt thời gian qua mà mình phải chịu đựng.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 29 phút trước
H'Hen Niê đã ngầm tiết lộ tình trạng yêu đương thông qua chi tiết này.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 31 phút trước
Loạt khoảnh khắc dễ thương của Minh Hằng và con trai đã thu hút nhiều sự chú ý.
Làm sao - 3 giờ, 39 phút trước
Nếu chẳng may nấu cơm quá nát hoặc nướng bánh mì bị cháy, bạn sẽ cần những cách dưới đây để xử lý kịp thời.
Yêu - 3 giờ, 39 phút trước
Nếu người phụ nữ luôn nhất tâm thì dù trong hôn nhân có nhiều xích mích cô ấy vẫn có thể giữ vững phương hướng của mình. Nó cũng có thể mang lại cho...
Xài gì - 3 giờ, 39 phút trước
Dưới đây là những cách ghi âm cuộc gọi Zalo đơn giản, nhất định sẽ có lúc bạn cần dùng tới.
Thời trang + - 3 giờ, 40 phút trước
Áo sơ mi, áo phông và quần ống rộng chắc chắn là những trang phục phù hợp 100% cho mùa hè. Bạn sẽ trông rất trẻ trung, năng động và không mất nhiều thời...
Kiến thức - 3 giờ, 40 phút trước
Theo quy định, từ nay người dân đi khám chữa bệnh không cần phải mang thẻ BHYT bản cứng mà có thể dùng 3 thứ này thay thế. Bạn nhớ nắm kỹ để thông...
Kiến thức - 4 giờ, 34 phút trước
Đỉa là loài lưỡng tính và sống bằng cách hút máu, nếu vô tình ăn vào bụng người, liệu có rất nhiều con đỉa nhỏ sẽ ký sinh và hút máu khắp nơi?
Đời sống số - 4 giờ, 49 phút trước
Hôm nay, hãy nói về ba ngày sinh âm lịch, sinh ra đã có khí chất và thuận lợi trong đường đời.
Chuyện làng sao - 4 giờ trước
Trong tác phẩm kinh điển "Tây Du Ký" năm 1986, có một nhân vật gây ấn tượng mạnh, đó chính là “Đức Phật Như Lai” nhân hậu do nam diễn viên Chu Long Quảng...
Kiến thức - 4 giờ, 9 phút trước
Chỉ cần nhìn đuôi số điện thoại cũng có thể đoán ra chủ nhân bao nhiêu tuổi, bạn tin không? Đảm bảo kết quả sẽ khiến mọi người phải bất ngờ bởi không thể...
Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 19 phút trước
Khoai tây tuy tốt nhưng cũng không thể thoát khỏi nguyên tắc xung đột thực phẩm. Nói cách khác, khi chiên khoai tây, hãy tránh xa "thứ này", vì cả hai cùng nhau có...
Kiến thức - 4 giờ, 28 phút trước
Cua rất giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Nhiều người thích ăn chúng. Đương nhiên, chúng cũng là món ăn không thể bỏ qua trong dịp hè.
Tóc đẹp - 12 giờ, 57 phút trước
Kiểu tóc ngắn này mang lại vẻ đẹp vừa cá tính vừa sang trọng cho những cô nàng có gương mặt thanh thoát.
Kiến thức - 12 giờ, 59 phút trước
Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn chính là tứ đại mỹ nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa. Tuy nhiên, tất cả bốn mỹ nhân đều có...