Thứ sáu, 19/04/2024
Thịt kho tàu, bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua dồn thịt, đã trở thành món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người miền Nam.
Món thịt kho tàu thành công khi miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au, trong của mỡ, nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm,... Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua.
Nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để nấu ngon, cũng không dễ chút nào. Dưới đây là công thức nấu thịt kho tàu ngon đúng điệu.
Nguyên liệu:
- Thịt đùi, chân giò lóc xương hay ba rọi rút sườn.
- Nước dừa xiêm.
- Trứng vịt.
- Tỏi, ớt.
- Đường, hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu.
Cách làm
- Thịt đùi thịt mông chọn nửa nạc nửa mỡ hay thịt giò rút xương hay thịt ba rọi rút sườn, lựa thịt mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, da mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay).
Mỡ có màu sáng, độ chắc, dính chặt với thịt, có mùi thơm đặc trưng. Cạo sạch chất dơ và lông trên da heo, cắt vuông to cỡ lòng bàn tay rồi rửa sạch để ráo.
- Ướp thịt (1kg ) trong thố với 2 muỗng đường trong 1 giờ. Giã nát tỏi ớt, bỏ vào thố thịt, sau đó bỏ xíu hạt nêm, xíu dầu ăn, đem ra phơi nắng to trong 2 giờ.
- Trứng vịt bắt lên nồi nước luộc, bỏ muối hay giấm vào, thử trứng chín bằng cách gắp trứng bằng đũa tre gắp dính là được. Đổ ra nồi nc lạnh lột vỏ bỏ ra tô.
- Nước dừa xiêm tỉ lệ 2 chén nước dừa, 1 chén nước lạnh (1 kg thịt xài 2 trái dừa) vắt 1/4 nước cốt trái chanh (cho 1kg thịt) nấu sôi.
- Bắt nồi, cho xíu ít dầu rồi thịt vào để lửa thật nhỏ, rim khi thịt vàng cạnh. Trở mặt liên tục cho đến khi thịt kẹo lại, bề mặt thịt ngả vàng sậm. Khâu này rất quang trọng, là phải canh sao cho thịt có màu vàng cánh gián nhg tuyệt đối không phải màu khét thịt. Nhanh tay chế từ từ nướcdừa xiêm vào, vặn lửa vừa, khi nồi thịt chuyển màu hơi vàng, cho nước mắm ngon vào, bỏ trứng vào, khi nồi thịt sôi bùng lên thì vặn lửa riu riu đến khi thịt mềm như ý là được, nêm nếm lại cho vừa miệng. Châm thêm nước dừa hay nước lạnh nếu nồi thịt vơi nước. Trung bình kho nồi thịt khoảng 2 tới 3 tiếng.
12 mẹo nhỏ nên biết khi nấu thịt kho:
- Trong suốt quá trình kho không đậy nắp nồi, nước thịt sẽ trong và đẹp.
- Có thể đun lửa lớn ban đầu để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại và nấu trong khoảng ba giờ, thịt sẽ mềm dần, nước thịt kho sẽ có màu vàng từ từ và trở nên đậm đà hơn.
- Đầu tiên vớt bọt cái cho sạch, xong cho ít lá chuối bỏ trực tiếp trên mặt thịt chẳng những nồi thịt sẽ không còn bọt nổi lên nữa, mà thịt sẽ mềm dậy mùi thơm.
- Ướp đường 1h trước khi ướp các gia vị khác giúp mỡ được trong và giòn ngon hơn.
- Phơi thịt dưới nắng sẽ giúp thịt thấm ngon gia vị và thịt ráo hơn, mỡ trong hơn khi kho rệu miếng thịt nguyên vẹn nhưng dẻ ra vẫn mềm béo ngon.
- Cho cục đá to vào nồi thịt khi đang kho sẽ giúp thịt mau mềm mà màu thịt hồng đỏ đẹp chứ không bị nâu đen khi để lâu.
- Nếu nước dừa cạn thì thêm nước lạnh vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.
- Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
- Cho 1 xíu rượu đế, (rượu nếp) vô nồi thịt khi ướp, thịt kho sẽ có mùi thơm ngon không lẫn đâu được.
- Cho nước cốt chanh nấu sôi cùng nước dừa nước thịt sẽ trong hơn và thịt và trứng kho không bị thâm đen.
- Lúc kho thịt phải cho nước kho ngập thịt không để nước ít hơn thịt sẽ dẫn đến trứng bị khô đen, thịt khô mất ngon.
- Tránh tình trạng hâm đi hâm lại nhiều thịt đen trứng khô, chia từng hộp nhỏ bỏ ngăn đá, khi nào ăn lấy từng hộp ra hâm nóng lại, thịt sẽ ngon như mới nấu xong.
Nguồn ảnh: Ngọc Trân
Xem thêm
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/12-meo-nen-biet-khi-lam-mon-thit-kho-tau-de-thit-nga-mau..
Mẹo nhỏ nấu cơm sau đây sẽ giúp các chị em nội trợ có bữa...
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 3 giờ trước
Thịt bò rất giàu protein nhưng lại có hàm lượng chất béo rất thấp nên là thực phẩm thịt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, gia đình có trẻ nhỏ, thịt bò giúp...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 13 giờ trước
Móng giò hầm đậu nành là món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng, bổ dưỡng, giàu collagen và tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 24 giờ trước
Gia đình tôi ở nông thôn, mỗi năm chúng tôi nuôi vài con gà để tiêu thụ. Về cơ bản, gà được chiên tại nhà, nhưng hôm nay vợ tôi rất giàu trí tưởng...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 1 giờ trước
Hiện tại cũng là lúc loại đặc sản "bảy sắc cầu vồng" này vào mùa, rất nhiều và bán rẻ như cho, nếu gặp, bạn hãy mua về ăn thử nhé!
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 2 giờ trước
Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch đã cận kề, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu loạt món ăn đặc trưng cho ngày Lễ lớn này, bạn nên thưởng thức cùng gia đình...
Kiến thức - 45 phút trước
Như chúng ta đã biết, Trung Quốc có lịch sử và văn hóa rất lâu đời. Trong các cuộc chiến tranh của các triều đại khác nhau, nhiều di tích văn hóa, cổ vật...
Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 10 phút trước
Theo các chuyên gia, những vi khuẩn bám trên điện thoại có thể đóng vai trò như tác nhân gây bệnh ở người.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 10 phút trước
Trên trang cá nhân, cặp sao Thư Kỳ và Phùng Đức Luân đã chia sẻ loạt ảnh cưới để kỷ niệm 8 năm chính thức về chung một nhà.
Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 10 phút trước
Thay vì viết rõ tên chồng, vợ Phan Thành lại dùng ký hiệu. Hóa ra trước đây cả hai đã tiết lộ về cách xưng hô đặc biệt này.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 11 phút trước
Trong hình ảnh được đăng tải, cố nghệ sĩ Mai Phương được chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn, đầy đủ hoa quả. Người xem thấy ấm lòng trước sự yêu quý của bạn bè...
Làm đẹp+ - 1 giờ, 24 phút trước
myBuddy ra mắt thị trường và “đánh mạnh” vào những dòng mỹ phẩm chuyên biệt dành riêng cho nam giới. Không chỉ làm dấy lên một làn sóng tò mò, kỳ vọng mà myBuddy...
Tin trong ngày - 2 giờ, 46 phút trước
Một số trường Đại học lớn cho sinh viên nghỉ dịp 30/4 và 1/5 trung bình 5 ngày theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trường nghỉ nhiều nhất...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 46 phút trước
Lại một năm nữa Suri Cruise đón tuổi mới mà không có sự hiện diện của người bố nổi tiếng hàng đầu Hollywood.
Kiến thức - 2 giờ, 46 phút trước
Đây là một tin vui đã đến với rất nhiều người khi không cần phải lo lắng về việc cung cấp giấy tờ cho quy trình cấp bằng lái xe.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước
Tin sao Việt hot nhất ngày 19/4/2024: Chia sẻ từ người thân về cố ca sĩ Lương Ngọc Diệp càng khiến khán giả xót xa. Phùng Ngọc hội ngộ bác Ba Phi - Mạc...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước
Khi ồn ào 'người thứ ba' vừa lắng xuống do cả hai phía đều phủ nhận, con dâu tỷ phú Hoàng Kiều lại bị dân mạng đào lại chuyện cũ.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước
Nghệ sĩ hài Lê Dương Bảo Lâm đã nửa đùa nửa thật khi để lộ cát sê của mình và Khả Như.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 34 phút trước
Cindy Lư đã có phản ứng gây chú ý hơn cả.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước
Chia sẻ về những khó khăn khi sinh con trai đầu lòng của Lê Âu Ngân Anh khiến nhiều người không khỏi quan tâm.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước
Một người cẩn trọng dùng từ như Trấn Thành lại mắc lỗi này khiến nhiều người khá khó hiểu.
Kiến thức - 5 giờ, 41 phút trước
Trong cuộc sống hàng ngày, khi mua đồ tạp hóa chúng ta thường tặng những chiếc túi nilon, ngoài công dụng làm túi đựng rác, những chiếc túi nilon này còn có thể dùng...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 47 phút trước
Kết hôn với chồng Tây, cựu người mẫu, diễn viên Ngọc Nga không có cuộc sống 'toàn màu hồng' như nhiều người vẫn nghĩ.
Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 54 phút trước
Nước quan trọng như thế nào với cơ thể con người? Con người có thể tồn tại trong vài tuần mà không cần thức ăn và chỉ uống nước, nhưng nếu không có nước,...
Kiến thức - 5 giờ, 56 phút trước
Thịt lợn là món ăn dân dã mà chúng ta ăn gần như hàng ngày. Tuy nhiên, khi mua thịt lợn, chúng ta sẽ thấy màu sắc của thịt lợn có chút khác biệt...
Đời sống số - 8 giờ, 40 phút trước
Mỗi người đều có số mệnh của riêng mình, giống như con mèo luôn thay đổi, tuy trông có vẻ yếu đuối nhưng cũng có những trở ngại và thử thách riêng.