Sự cố "Thủy Tiên hát nhép", lỗi của ban tổ chức hay tại vì cái... micro?

10:07 10/01/2012

Câu trả lời: "Đó là lúc khuấy động khán giả" cho sự cố diễn ra trong đêm ca nhạc 08/01 vừa qua không khiến công chúng cảm thấy thỏa đáng.

Có lẽ, đã đến lúc, nghệ sỹ Việt cùng những nhà tổ chức sự kiện, chương trình nên nhìn nhận mọi việc theo góc nhìn của khán giả. Khán giả bây giờ đã hết rồi câu chuyện... "ai nói gì cũng nghe". Họ khôn ngoan hơn, hiểu biết hơn và cũng có chính kiến của riêng mình.


Phần đông khán giả vẫn "la ầm" lên qua sự cố của Thủy Tiên

Sự cố trong đêm trao giải ZMA dẫn đến việc khán giả cho rằng Thủy Tiên hát nhép xét đến cùng lại rơi vào tình trạng "ngó lơ", lỗi của ai, ai là người chịu trách nhiệm vẫn không tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Mặc kệ công chúng thắc mắc, mặc kệ khán giả "tra tấn" Thủy Tiên không tiếc lời, những người liên quan vẫn "phủi tay" không biết. Thôi thì, vậy là tại chiếc micro!

Trách nhiệm ban tổ chức (BTC) nằm ở đâu?

Sau khi "kể lể" rằng "khuấy động sân khấu là yêu cầu của BTC", thì ca sỹ Thủy Tiên tiếp tục chia sẻ: "Đoạn cuối bài đó Tiên quyết định không hát để khuấy động sân khấu. Buổi chiều sau khi tổng duyệt, Tiên đã sửa nhạc thêm vào đoạn cuối có giọng chính lớn để vũ đoàn có thể nhảy theo nhịp, còn mình thì giao lưu với khán giả. Đây là ca khúc do Tiên sáng tác và tham gia vào hòa âm nên không thể quên một đoạn như vậy được." (Theo zing).

Điều này có nghĩa là, sau khi tổng duyệt, Thủy Tiên mới sửa nhạc thêm vào. Buổi tổng duyệt diễn ra trong buổi chiều cùng ngày, phần âm nhạc của một chương trình trực tiếp đã thay đổi, tại sao BTC không yêu cầu sớm hơn, tại sao Thủy Tiên không chỉnh nhạc sớm hơn? Và tại sao lại có chuyện "khuấy động chương trình" trong một chương trình trực tiếp, mà, chỉ có Thủy Tiên chứ không còn bất kỳ một ca sỹ nào khác khuấy động? Bởi vì tiết mục Thủy Tiên cần phải "khuấy" nó mới "động" nổi? Còn không thì sẽ "chán" ư?

Nếu Thủy Tiên nói thật, thì trách nhiệm của BTC chương trình nằm ở đâu? Một chương trình được diễn ra trực tiếp trên VTV, khi cả trăm ngàn khán giả đang theo dõi, sự cố xảy đến và một mình Thủy Tiên trả lời hết báo chí này đến báo chí nọ rằng "yêu cầu BTC", còn BTC thì không một phát ngôn chính thức nào, cũng chẳng một lời giải thích, xin lỗi khán giả "tại sao trên sóng truyền hình, giọng Thủy Tiên được-cố-tình dùng để khuấy động lại vang lên yếu ớt nhỏ bé thế kia?".

Chưa kể đến, một chương trình truyền hình trực tiếp, và là một đêm trao giải thưởng âm nhạc, hoàn toàn không phải là một chương trình dùng để khuấy-động-khán-giả. Khán giả trong chương trình không phải khách mời thì là truyền thông, không truyền thông thì là nghệ sỹ, còn lại hầu hết là lượng fan "chuyên nghiệp, hùng hậu", đêm trao giải là đêm tôn vinh, không phải là chương trình bán vé để khán giả thỏa mãn và cần khuấy động. BTC nghĩ gì khi có ý nghĩ "sáng suốt" này? Và quan trọng hơn, BTC có sẵn một lực lượng fan cầm bảng điện tên giải thưởng ZMA, những khán giả này la hét liên tục và khuấy động liên tục, Thủy Tiên tại sao phải "làm còn tốt" cho công chúng "chĩa mũi dùi" vào cô?

Nếu quả thật đây là ý đồ BTC, là trách nhiệm của những người làm chương trình, thì ZMA có thật sự chuyên nghiệp như họ luôn miệng rêu rao?

Sự kỳ diệu của... chiếc micro!

Sự cố đêm diễn ra chương trình, có lẽ chiếc micro là vật dụng kỳ diệu nhất! Nhiều khán giả đã phát hiện ra, đoạn "la la la" bè đầu tiên của bài hát (Thủy Tiên bỏ micro, không hát) và phần "la la la" bè sau mà Thủy Tiên hát, đều có âm vực, trường độ, cường độ... y chang nhau. Vậy thì ngoại trừ giọng hát Thủy Tiên cực kỳ tốt, cực kỳ khỏe y như giọng đã được xử lý, thì chiếc micro cũng là vật dụng quan trọng không kém để thu được chuẩn xác đến thế.

Và, cho đến "thời điểm nhạy cảm", chiếc micro này lại là điểm kỳ diệu khiến đoạn hét to của Thủy Tiên trở nên hoàn-toàn-nhỏ-xíu đến mức gần như là không có trên sóng truyền hình, rồi trong tích tắc của giây, lại tiếp tục vang đều đều chắc nịch câu hát. Chính chiếc micro là "thủ phạm" lớn nhất dẫn đến "sự hiểu lầm" mà công chúng dành cho ca sỹ Thủy Tiên. Do cái micro, mà trên sóng truyền hình, xuyên suốt từ đầu đến cuối đều nghe rõ mồn một, đến cái thở mạnh của MC Thanh Bạch và giọng trả lời thều thào của thành viên 365 sau khi diễn xong cũng nghe, chỉ trừ giọng hét lớn để khuấy động khán giả của Thủy Tiên là khán giả xem tivi "bó tai chịu trận".

Và quan trọng nhất, là sau khi "khuấy động" xong rồi, chiếc mic lại giúp Thủy Tiên hát y như "đoạn nhạc đã được thêm vào", khán giả nghe đoạn đã được thêm vào và đoạn hát của Thủy Tiên y như nhau, không khác biệt chút nào. Vậy thì dụng cụ thu âm thanh và đường truyền âm thanh phát sóng của Việt Nam không hề tệ. Các ca sỹ khác đừng bao giờ "đổ thừa": "tại trực tiếp nên em hát lipsync" nữa nhé!!!

Tạm kết

Khán giả cần một câu trả lời đúng, thật và một lời xin lỗi - của BTC, của Thủy Tiên, hay thậm chí của dàn âm thanh đại diện cho... chiếc mic, quan trọng là chúng ta nên tập thói quen nhìn ra, nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta nên khiến khán giả công nhận sự phát triển của nền âm nhạc Việt, và đầu tiên là ý thức của những người làm chương trình, những nhân vật có trách nhiệm chính cần phải được nâng cao.

Afamily
Loading...
Thu Phương mặc yếm đào hát giữa Hà Nội giá rét

Thu Phương mặc yếm đào hát giữa Hà Nội giá rét

Tin tức - 30.12.2016

Nữ danh ca hải ngoại Thu Phương mặc áo yếm hát trong đêm nhạc kỷ niệm 50 sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương mặc tiết trời thủ đô giá rét....

Tác giả người Nhật trưng cầu ý kiến về việc Vũ Cát Tường đạo nhạc

Tác giả người Nhật trưng cầu ý kiến về việc Vũ Cát Tường đạo nhạc

Tin tức - 15.08.2016

Chủ nhân của ca khúc 'Rain In The Park' muốn nghe suy nghĩ của mọi người trước khi đưa ra kết luận Vũ Cát Tường có đạo nhạc hay không.

Loạt sao Việt lao đao vì bị cho là 'đá xéo' ca khúc mới của Sơn Tùng M-TP

Loạt sao Việt lao đao vì bị cho là 'đá xéo' ca khúc mới của Sơn Tùng M-TP

Tin tức - 03.08.2016

Vì xem và share ca khúc 'We Don't Talk Anymore' mà Lưu Hương Giang, Lan Khuê... bị hiểu nhầm là ngầm 'đá xéo' MV mới ra mắt của Sơn Tùng M-TP.

Kim Kardashian khoe đường cong bốc lửa trong video ca nhạc

Kim Kardashian khoe đường cong bốc lửa trong video ca nhạc

Tin tức - 02.07.2016

Mới đây, loạt ảnh trong MV mới của Fergie đã được tiết lộ. Được mời làm diễn viễn trong MV, Kim Kardashian khiến các fan không khỏi ngất ngây trước vẻ gợi cảm của...

Em gái Cẩm Ly hủy hàng loạt show diễn, về nước đối đầu cùng chị

Em gái Cẩm Ly hủy hàng loạt show diễn, về nước đối đầu cùng chị

Tin tức - 15.06.2016

Lần đầu tiên nữ ca sĩ Minh Tuyết xuất hiện trên truyền hình trong vai trò giám khảo của chương trình “Tuyệt Đỉnh Song Ca” vào cuối năm nay.

Chàng trai bỏ hết tương lai ở nước ngoài về kề cận người yêu trong lúc bệnh nặng, phản ứng của bố mẹ anh mới bất ngờ

Chàng trai bỏ hết tương lai ở nước ngoài về kề cận người yêu trong lúc bệnh nặng, phản ứng của bố...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 22 phút trước

Chuyện tình đẹp như cổ tích của một cô gái bị suy thận giai đoạn cuối và anh chàng yêu bằng cả trái tim mình khiến dân mạng xúc động.

Than hơi mũm mĩm nhưng Phương Oanh vẫn được khen xinh với vòng một sâu hun hút

Than hơi mũm mĩm nhưng Phương Oanh vẫn được khen xinh với vòng một sâu hun hút

Thời trang sao - 3 giờ, 22 phút trước

Sau một thời gian tạm dừng đóng phim, diễn viên Phương Oanh đã tăng cân.

Nhìn miếng thịt nhảy múa trên thớt, người phụ nữ bỏ cả nấu ăn vì quá sợ hãi

Nhìn miếng thịt nhảy múa trên thớt, người phụ nữ bỏ cả nấu ăn vì quá sợ hãi

VIDEO - 3 giờ, 23 phút trước

Mới đây, nghệ sĩ có tên Tero ở Malaysia đã chia sẻ đoạn clip về một miếng thịt biết “nhảy múa” trên thớt. Nghệ sĩ này cho biết khi đang chuẩn bị thịt cho...

Cô dâu tạo dáng chụp ảnh cưới trên đường phố suýt bị thổi bay vì vụ nổ ở Beirut

Cô dâu tạo dáng chụp ảnh cưới trên đường phố suýt bị thổi bay vì vụ nổ ở Beirut

VIDEO - 3 giờ, 24 phút trước

Đang tạo dáng chụp ảnh cưới trên đường phố thủ đô Beirut hôm 4/8, thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên. Cô dâu bị hất ngã, và khung cảnh lập tức trở...

Đứa trẻ sinh ra trong 4 ngày này là một 'quý tộc trọn đời', cha mẹ vì thế cũng hưởng phước nửa đời sau

Đứa trẻ sinh ra trong 4 ngày này là một 'quý tộc trọn đời', cha mẹ vì thế cũng hưởng phước nửa...

Đời sống số - 4 giờ, 8 phút trước

Nếu trẻ sinh ra vào những ngày mùng 2, 12, 8 và 24 âm lịch, sẽ có một cuộc sống 'quý tộc' và dễ thành đạt.

Đây là lý do dù gặp trục trặc với Meghan, Hoàng tử Harry cũng không dám ly hôn

Đây là lý do dù gặp trục trặc với Meghan, Hoàng tử Harry cũng không dám ly hôn

Chuyện làng sao - 4 giờ, 8 phút trước

Hoàng tử Harry sẽ phải duy trì hôn nhân với Meghan để chứng minh những gì Hoàng tử William nói là sai.

Thanh Bình cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại Cầu Giấy chuyên nghiệp tận tâm

Thanh Bình cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại Cầu Giấy chuyên nghiệp tận tâm

Doanh nghiệp - 4 giờ, 10 phút trước

Chiều hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng gia tăng, hút bể phốt giờ đây đã trở thành loại hình dịch vụ ngày càng phát triển chính bởi nhu cầu hút cũng...

Dẫn vợ đi khám, tôi vô tình phát hiện ra bí mật khủng khiếp mà cô ấy đã giấu giếm suốt thời gian qua

Dẫn vợ đi khám, tôi vô tình phát hiện ra bí mật khủng khiếp mà cô ấy đã giấu giếm suốt thời...

Đàn ông yêu - 5 giờ, 12 phút trước

Thấy mặt vợ nhợt nhạt, yếu đi trông thấy, lo sợ sức khỏe có vấn đề nên tôi bắt cô ấy phải vào viện khám gấp. Để rồi khi bác sĩ siêu âm thì...

Chạy xe ngược chiều lúc trời mưa trên cầu vượt, thanh niên gặp cái kết ê chề giữa phố

Chạy xe ngược chiều lúc trời mưa trên cầu vượt, thanh niên gặp cái kết ê chề giữa phố

VIDEO - 5 giờ, 12 phút trước

Thấy đường ùn tắc kéo dài vì trời mưa nên nam thanh niên đã cho xe máy chạy sang làn đường ngược chiều. Đến chân cầu vượt Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã, người...

Thực hư chuyện Tom Cruise cầu hôn Angelina Jolie nhưng bị cô từ chối

Thực hư chuyện Tom Cruise cầu hôn Angelina Jolie nhưng bị cô từ chối

Chuyện làng sao - 5 giờ, 13 phút trước

Nam diễn viên Tom Cruise được cho là đã ngỏ lời với Angelina Jolie vì cô đúng chuẩn hình mẫu phụ nữ mà anh thích.

Cho dù kính có bẩn đến đâu, những mẹo này sẽ làm cho kính sạch và trong suốt mà không để lại bụi, tiết kiệm rất nhiều tiền

Cho dù kính có bẩn đến đâu, những mẹo này sẽ làm cho kính sạch và trong suốt mà không để lại...

Kiến thức - 6 giờ, 48 phút trước

Kính bảo vệ bạn khỏi gió và mưa, nhưng ít người chú ý đến nó. Hôm nay chúng tôi sẽ dạy bạn một vài thủ thuật để làm cho kính của nhà bạn trông...

Vừa lên truyền hình kể bị bạn trai đập vỡ 4 chiếc điện thoại vì ghen, Thúy Ngân lập tức được bạn hứa tặng cái mới

Vừa lên truyền hình kể bị bạn trai đập vỡ 4 chiếc điện thoại vì ghen, Thúy Ngân lập tức được bạn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 51 phút trước

Câu nói “trong cái rủi có cái may” quả thực rất phù hợp với Thúy Ngân trong trường hợp này.

'Ông hoàng cải lương' Kim Tử Long thú nhận ngoại tình với fan trước mặt vợ kém 11 tuổi

'Ông hoàng cải lương' Kim Tử Long thú nhận ngoại tình với fan trước mặt vợ kém 11 tuổi

Toàn cảnh - 6 giờ, 18 phút trước

NSƯT Kim Tử Long thật thà thú nhận anh từng có quãng thời gian ngoại tình với người phụ nữ là fan của mình.

Hương Giang bị soi kéo chân đến dị dạng qua góc máy của NTK Lý Quí Khánh

Hương Giang bị soi kéo chân đến dị dạng qua góc máy của NTK Lý Quí Khánh

Chuyện làng sao - 7 giờ, 12 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Hương Giang được NTK Lý Quí Khánh chia sẻ đang gây nhiều bàn tán trong dân mạng.

Lưu Đê Ly bị đánh 'sấp mặt' trên phố Hàng Buồm, Hồng Quế hả hê ra mặt?

Lưu Đê Ly bị đánh 'sấp mặt' trên phố Hàng Buồm, Hồng Quế hả hê ra mặt?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 12 phút trước

Hồng Quế không đưa ra bình luận bằng lời, song để lại biểu tượng cảm xúc hả hê.

Chân dung người yêu là Á hậu của ca sĩ Hồ Gia Hùng

Chân dung người yêu là Á hậu của ca sĩ Hồ Gia Hùng

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 13 phút trước

Ca sĩ Hồ Gia Hùng hiện đang hẹn hò với người đẹp Diệp Thúy An.

Từ một ca sĩ vô danh ở hải ngoại đến việc 'dựa dẫm' Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc tự hào vì nay đã có 'chỗ đứng' cho riêng mình

Từ một ca sĩ vô danh ở hải ngoại đến việc 'dựa dẫm' Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc tự hào vì nay...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 18 phút trước

Nhân ngày sinh nhật của mình, ca sĩ Hồng Ngọc đã trải lòng về sự nghiệp của mình tại Mỹ..

Đăng loạt ảnh mới, 'cô dâu 62 tuổi' được dân mạng khuyên nên xây nhà cho bố mẹ chồng trước

Đăng loạt ảnh mới, 'cô dâu 62 tuổi' được dân mạng khuyên nên xây nhà cho bố mẹ chồng trước

Đời sống trẻ - 7 giờ, 18 phút trước

Phẫu thuật thẩm mỹ chưa lâu nhưng cô Thu Sao chẳng ngại lao động chân tay để hoàn thiện căn nhà mới của mình.

Con giáp nào dễ vướng vào vòng xoáy nợ nần trong những tháng cuối năm 2020?

Con giáp nào dễ vướng vào vòng xoáy nợ nần trong những tháng cuối năm 2020?

Đời sống số - 7 giờ, 19 phút trước

Những con giáp kém may mắn này dù kiếm được tiền và không quá túng quẫn nhưng họ không giữ được tài lộc của mình và dễ vướng phải nợ nần trong những tháng...

Justin Bieber và vợ thực hiện lễ rửa tội dưới nước cùng nhau

Justin Bieber và vợ thực hiện lễ rửa tội dưới nước cùng nhau

Chuyện làng sao - 7 giờ, 19 phút trước

Nam ca sĩ và vợ đã chia sẻ những hình ảnh trong buổi lễ rửa tội trên Instagram của mình.