Lệ Quyên: 'Tôi từng bị khán giả đuổi xuống sân khấu!'

07:34 10/02/2012

"Cay đắng trong nghề hát thì ca sĩ trẻ - những người chuyên hát lót là hiểu và cảm nhận rõ ràng nhất. Tôi vẫn còn nhớ mãi những gì mình từng trải qua, và sẽ còn nhớ đến khi nào không cầm mic nữa", Lê Quyên chia sẻ.

Chủ nhân của album Khúc tình xưa 2 này được xem như một trong rất ít những ca sĩ miền Bắc thực sự thành công và được yêu mến tại TP.HCM. Không những thế, mảnh đất phương Nam này còn ưu ái khi "tặng" cho cô một tổ ấm viên mãn cùng với người chồng thành đạt và cậu con trai kháu khỉnh, đáng yêu. Cô ca sĩ được mệnh danh là "Nữ hoàng nhạc xưa" cũng không ngần ngại chia sẻ về quãng thời gian mà mình từng là "bản sao" của những ca sĩ thành danh trước như Phương Thanh, Cẩm Ly, Mỹ Tâm...

"Quá khứ là một phần trong thành công của tôi"

- Với những danh tiếng đã tạo dựng được trong showbiz mà không cần phải vướng vào bất cứ một scandal nào đáng kể, chị có bao giờ tự nhận thấy rằng mình là một trường hợp khá lạ?

- (Cười). Tôi lạ chứ! Rất lạ là đằng khác. Nói thật lòng, nếu để nghĩ ra một vài chiêu trò, hay thêm vào sự nghiệp một số scandal thì chắc chắn là không thể làm khó được tôi đâu. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy điều đó là cần thiết. Với lại, một trong những điều khiến tôi sợ nhất là áp lực của dư luận, nên sẽ chẳng bao giờ tôi chủ định làm việc này. Tôi tin mình là một ca sĩ có thực lực và có thể đi lên bằng chính khả năng. Thành công đến với tôi còn nhờ yếu tố may mắn, cái duyên trong nghề mà tôi có được và những tình cảm của khán giả.

- Nhưng với những ai đã từng quen chị từ cái thời còn là ca sĩ phòng trà với mức cát-sê dăm ba trăm ngàn thì hẳn sẽ biết con đường đi tới thành công đối với chị chẳng dễ dàng gì?

- Để "với" được tới mức cát-xê như bạn vừa nói thôi, tôi cũng đã phải mất tới vài năm để phấn đấu rồi. Đối với các bạn ca sĩ trẻ bây giờ thì đúng là tôi nổi tiếng khá muộn. Muộn vì tôi đã bắt đầu từ một con số 0 tròn trĩnh nhưng đây cũng là điều khiến tôi cảm thấy tự hào nhất. Người ta thường hay nói, "có bột mới gột nên hồ", còn tôi thường hay tự đùa rằng mình gột nên hồ từ... nước lã. Bởi vậy nên tôi luôn cảm thấy trân trọng với những gì mình làm được, dù chỉ là những điều rất nhỏ nhặt.

- Vậy khi đã trở thành một ngôi sao với cái tên đủ tạo nên doanh thu cho một chương trình như bây giờ, liệu chị có "ngại" khi nhắc đến cái thời điểm còn là... "nước lã" của mình không?

- Quãng thời gian quá khứ ấy là một phần trong thành công của tôi, vậy tại sao phải ngại? Nhưng đúng là đôi khi nhắc đến, vẫn có thể khiến tôi rơi nước mắt đấy! Cay đắng trong nghề hát thì ca sĩ trẻ - những người chuyên hát lót là hiểu và cảm nhận rõ ràng nhất. Thực sự cho tới giờ phút này, khi đã có được cho mình một chỗ đứng, tôi vẫn còn nhớ mãi những gì mà mình đã từng trải qua, và sẽ còn nhớ đến khi nào không cầm mic nữa thì thôi. Khi không có danh phận thì chuyện bị bầu sô, chủ quán mắng sa sả ngay trước mặt người khác là bình thường. Tủi nhục lắm nhưng vẫn phải cắn răng chịu. Có những hôm trời mưa như trút, hát xong, tôi vừa khóc vừa đội mưa để về cho mau vì sợ gia đình lo.

Song điều kinh khủng nhất của tôi ngày xưa hay bất kỳ một ca sĩ nào trong vị thế hát lót đều đã từng gặp là bị khán giả đuổi xuống khỏi sân khấu. Họ không chửi tôi hát dở mà vì họ không thích nghe tôi hát nữa, họ chỉ thích xem “sao” hát thôi. Không ít người phũ phàng ném vỏ chai nước, quăng rác, giấy và làm những hành động cực kỳ thiếu văn hoá. Vì vậy, tôi đồng cảm và rất thương những người ca sĩ đang có bước khởi đầu như tôi trước kia - cái thuở lận đận không danh phận, sức lao động bị bóc lột và danh dự vào coi thường…

Nhưng cũng chẳng thể đổ hết lỗi cho khán giả. Bởi như tôi khi ấy làm gì có tiền để mua ca khúc hay, mà nếu có, chưa chắc nhạc sĩ đã muốn giao sáng tác của họ cho mình. Thế nên ca sĩ trẻ tụi tôi chỉ biết cover lại những bài hit của các ca sĩ tên tuổi. Khi ấy tôi là một cái gì đó không rõ rệt, bài nào hay tôi hát và dù có trình bày tốt đến mấy đi chăng nữa thì cũng vẫn chỉ là một ca sĩ ăn theo người ta. Lúc đó mong ước cháy bỏng nhất của tôi là có được ca khúc cho riêng mình, để mà không phải là Phương Thanh hay Mỹ Tâm, không bị người ta gọi là một bản sao ăn theo Thanh Thảo, Mỹ Lệ, Cẩm Ly...

- Nhưng rồi chị cũng đã có được những thành công. Đó chẳng phải là phần thưởng xứng đáng cho những gì đã phải trải qua đó sao?

- Vâng! Và tôi thấy mình là một trong số ít những trường hợp may mắn, bởi trong nghề này, rất nhiều người đã phải bỏ cuộc. Dù họ rất yêu nghề nhưng cũng đành từ bỏ cũng chỉ vì những điều như thế. Họ không tìm được lối đi, lối thoát cho chính mình và họ buộc phải dừng lại.

- "Thầy già con hát trẻ", dăm bảy năm miệt mài cho hy vọng đến một lúc thành công giống như chị có vẻ là khá hi hữu và dường như hơi... khó đi. Chị nghĩ sao về sự đánh đổi để nhanh chóng có được thành công của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi?

- Tôi không bao giờ phán xét người khác và cũng luôn nghĩ rằng mình còn chưa đủ tư cách để phán xét bất kỳ ai. Trong cuộc đời này, mỗi người lại có một quan điểm khác nhau về sự đúng - sai, phụ thuộc vào việc nhìn nhận của họ. Nếu họ chấp nhận đánh đổi để rồi được thành công thì điều đầu tiên phải khẳng định là họ có bản lĩnh, họ hơn mình rồi. Tất nhiên, được - mất thì rõ ràng lắm, nếu họ tự cảm thấy chấp nhận được thì không có gì đáng nói cả.

"Tôi thì có lý lẽ riêng để bảo vệ dòng nhạc của mình!"

- Có bao giờ chị nghĩ mình sinh nhầm thời? Biết đâu nếu lui lại thêm vài năm, sự nghiệp của chị sẽ dễ dàng hơn, giống như rất nhiều những ca sĩ trẻ bây giờ, trở thành "ngôi sao tuổi teen" chỉ bằng vẻ ngoài xinh đẹp và ăn mặc hợp thời?

- Chuyện thành danh và thành công trong nghệ thuật là một điều rất vô chừng, khó nắm bắt và đoán định. Không thể nói được rằng việc trở thành ngôi sao của lứa tuổi teen là dễ hay khó. Trước hết phải có phong cách gần gũi với teen trước đã. Bây giờ bảo tôi “cưa sừng làm nghé” là bất khả thi.

- Vậy xem ra việc trở thành ca sĩ thần tượng của giới trẻ cũng đơn giản quá. "Trai xinh gái đẹp" trên sân khấu bây giờ nhiều quá mà chất giọng thì dở tệ, đến mức phải dối lừa khán giả bằng việc hát nhép?

- Thực tế đúng là như vậy. Thật ra chiều lòng khán giả tuổi teen cũng dễ lắm! Đôi khi, chỉ vì họ nhìn thấy họ thật dễ thương, ăn mặc phong cách, cá tính… là đã có thể hâm mộ và tôn vinh rồi. Nhưng tôi thấy điều này cũng bình thường thôi, khán giả sẽ tự biết lựa chọn thực đơn cho đôi mắt và đôi tai của mình. Họ có thể nhất thời yêu thích nhanh chóng, nhưng để giữ chân được họ lâu dài thì không đơn giản. Cái gì theo phong trào, theo thời vụ thì cũng dễ bị đào thải và lãng quên.

- Đứng trên góc độ nghề nghiệp, chị có đánh giá cao họ không?

- Tôi nghĩ miễn là họ thành công thì đã là điều đáng để ghi nhận. Như trường hợp của tôi vậy, ở thời điểm mới được biết tới, có không ít người cho rằng cô ca sĩ Lệ Quyên sẽ trở thành "sao", nhưng mà là "sao" thị trường, "sao" không có đẳng cấp. Còn tôi thì có lý lẽ riêng để bảo vệ dòng nhạc của mình. Dù theo đuổi dòng nhạc nào, là một nghệ sĩ, trước hết cần phải có khán giả. Khi không được ai quan tâm xem họ đang hát cái gì, làm cái gì… thì đó mới là điều thất bại. Còn khi mình được chấp nhận nghĩa là vẫn đủ tự tin đi tiếp con đường ấy.

- Từ việc lựa chọn cho tới cách xử lý ca khúc của chị đều thấy rõ rệt một sự trải nghiệm, một sự day dứt cả trong tình yêu và cuộc sống. Kiểu đó có lẽ không khi nào phù hợp với giới teen nhưng thật lạ rằng khá nhiều những khán giả trẻ trong độ tuổi ấy lại thuộc nằm lòng những bài hát của chị, thậm chí còn sử dụng làm nhạc chuông, nhạc chờ... Điều này có khiến chị ngạc nhiên?

- Khán giả trẻ bây giờ có trình độ nhận thức và cả vấn đề tâm sinh lý đều phát triển sớm hơn thế hệ trước rất nhiều. Thêm nữa, sự phát triển của đời sống xã hội, sự tiến bộ vượt bậc của Internet đã giúp các bạn có được sự lựa chọn đa dạng hơn chứ không bị động để thầy cô, cha mẹ "cho gì nghe nấy". Tôi không ngạc nhiên, nhưng tôi tin rằng các em vốn dĩ chưa có được những trải nghiệm sống, va vấp lớn lao về tình cảm để có thể hiểu hết, để cảm nhận trọn vẹn những gì tôi hát. Nhưng các em thích, đơn giản chỉ bởi chúng có giai điệu đẹp và dễ nghe. Có những câu hát mà người lớn đồng cảm vì những tầng ý nghĩa sâu xa, đa diện còn các em thích, đơn giản bởi cách hiểu của họ về nó rất trong sáng, hồn nhiên và hoàn toàn hợp lý.

- Chị thấy sao khi biết rằng những ca khúc của mình được khán giả dễ dàng download miễn phí trên mạng mà không cần phải bỏ tiền ra mua sản phẩm?

- Một thực tế ở Việt Nam là hiếm có nghệ sĩ nào nuôi trong mình hy vọng làm giàu nhờ vào việc bán đĩa. Nó chỉ để đánh giá sức hút của ca sĩ với công chúng thôi. Vì vậy, tôi không quan tâm nhiều đến vấn đề lợi nhuận mà chỉ thấy mừng khi khán giả nghe ca khúc của mình. Dù là có được nó dưới bất kỳ hình thức nào, miễn sao người ta quan tâm và chịu nghe tôi hát là tôi đã rất cảm ơn rồi.

- Là một người làm nghề, chị có cảm thấy buồn không khi thị trường âm nhạc lắng xuống như thời điểm hiện tại?

- Tôi nghĩ phải gọi chính xác là bị bão hoà. Nó bão hoà đến mức độ thực sự khiến người nghệ sĩ đôi khi cảm thấy mệt mỏi vì không biết làm gì để thu hút được khán giả. Nhưng cũng như quy luật của cuộc sống thôi. Biết đâu sau thời gian này, và gần hơn là trong năm mới này, mọi thứ lại trở nên rộn ràng và nồng nhiệt hơn thì sao? Hy vọng thế!

- Đó có phải vì khán giả bây giờ, đặc biệt là khán giả trẻ quá dễ dàng để hâm mộ một người và còn dễ dàng hơn nữa để chuyển sở thích sang một người khác chăng?

- Một ca sĩ có thể khiến công chúng thích mình đến mức độ không thể hâm mộ một người nào khác thì đúng là quá thành công rồi, còn để một lúc nào đó khán giả phải chuyển sang thích người khác thì phải xem xét lại chính người ca sĩ kia. Nghệ sĩ đừng đổ lỗi cho khán giả "cả thèm chóng chán" mà hãy tự vấn lại bản thân mình đã làm gì để những khán giả đã từng nồng nhiệt phải quay lưng lại với mình.

Infonet
 Đại nhạc hội “MAILISA Đà Nẵng – 3 năm tỏa sáng, triệu sắc đẹp thăng hoa”: Sân khấu khủng nhất miền Trung – Đêm nhạc miễn phí triệu người mong chờ

Đại nhạc hội “MAILISA Đà Nẵng – 3 năm tỏa sáng, triệu sắc đẹp thăng hoa”: Sân khấu khủng nhất miền Trung...

Tin tức - 21.03.2025

Ngày 22/03/2025, tại Công viên Biển Đông – TP. Đà Nẵng, hàng ngàn khán giả sẽ được mãn nhãn trong một đại tiệc âm thanh – ánh sáng đỉnh cao chưa từng có tại...

Mỹ Tâm mang hai 'lần đầu' đến liveshow:  Song ca Jimmii Nguyễn và hát 1 ca khúc hơn 2 lần trên sân khấu

Mỹ Tâm mang hai 'lần đầu' đến liveshow: Song ca Jimmii Nguyễn và hát 1 ca khúc hơn 2 lần trên sân...

Tin tức - 12.05.2024

Tối 11/5, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại bờ biển Hồ Tràm với sự tham dự của gần 5.000 khán giả.

Cư dân mạng truyền tay nhau ảnh Phùng Khánh Linh giữa quảng trường Thời Đại New York

Cư dân mạng truyền tay nhau ảnh Phùng Khánh Linh giữa quảng trường Thời Đại New York

Tin tức - 23.09.2021

Cộng đồng mạng "dậy sóng" với hình ảnh nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh giữa billboard tại trung tâm quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ.

Rapper nổi tiếng Hàn Quốc bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa

Rapper nổi tiếng Hàn Quốc bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa

Tin tức - 04.03.2021

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin nam rapper KillaGramz vừa bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa.

Đối xử tệ với Seventeen, nhà đài KBS nhận vô số chỉ trích từ người hâm mộ

Đối xử tệ với Seventeen, nhà đài KBS nhận vô số chỉ trích từ người hâm mộ

Tin tức - 24.12.2020

Nhà đài KBS hiện đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của fan, đặc biệt là người hâm mộ nhóm nhạc nam Seventeen.

Công chức, viên chức đón tin vui lớn: Nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới này

Công chức, viên chức đón tin vui lớn: Nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới này

Kiến thức - 2 giờ, 15 phút trước

Khi áp quy định mới cho phép các viên chức và công chức ở Hà Nội nhận được mức thu nhập tăng thêm lên tới 9 triệu đồng mỗi tháng.

1 ngày nữa, thông tin trên thẻ BHYT có sự thay đổi, người dân cần nắm rõ

1 ngày nữa, thông tin trên thẻ BHYT có sự thay đổi, người dân cần nắm rõ

Kiến thức - 3 giờ, 30 phút trước

Kể từ ngày 15/8/2025, sẽ có một số thay đổi thông tin trên thẻ BHYT, người dân cần nắm rõ trước khi sử dụng thẻ đi khám chữa bệnh.

Từ bây giờ: Người dân đi xe máy ra đường không đáp ứng điều kiện này có thể bị CSGT phạt hơn 10.000.000 đồng

Từ bây giờ: Người dân đi xe máy ra đường không đáp ứng điều kiện này có thể bị CSGT phạt hơn...

Kiến thức - 3 giờ, 45 phút trước

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam, và theo Điều 56 Luật Trật tự An toàn Giao thông Đường bộ 2024, người điều khiển xe máy cần đáp ứng...

Theo quy định, bằng lái xe ô tô quá hạn bao lâu thì sẽ phải thi sát hạch lại?

Theo quy định, bằng lái xe ô tô quá hạn bao lâu thì sẽ phải thi sát hạch lại?

Tin trong ngày - 3 giờ, 46 phút trước

Giấy phép lái xe (Bằng lái xe) là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể. Khi có...

Đảo duy nhất ở Việt Nam có 5 ngọn núi lửa: Vẻ đẹp tựa 'Maldives', cách đất liền 30km, du khách nhận xét 'cảnh như trong phim'

Đảo duy nhất ở Việt Nam có 5 ngọn núi lửa: Vẻ đẹp tựa 'Maldives', cách đất liền 30km, du khách nhận...

Du lịch Việt - 3 giờ, 60 phút trước

Với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, làn nước trong xanh, đảo Lý Sơn từ lâu đã được du khách ưu ái ví như một "Maldives của Việt Nam". Cách đất liền khoảng 30km,...

Ngọc Trinh diện trang phục ôm sát khoe body nóng bỏng, hơn 3 triệu người không thể...

Quy định mới về sử dụng làn đường: Hàng triệu người đi xe máy, ô tô nên nắm rõ kẻo bị phạt lên tới 22 triệu đồng

Quy định mới về sử dụng làn đường: Hàng triệu người đi xe máy, ô tô nên nắm rõ kẻo bị phạt...

Kiến thức - 3 giờ, 8 phút trước

Mức phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định mới nhất sẽ áp dụng theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Người vi phạm sẽ bị phạt lên tới hàng chục triệu đồng nếu vi phạm,...

Loài vật quý hiếm chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới, nay được ghi nhận ở Việt Nam, lập tức được xếp vào tình trạng nguy cấp

Loài vật quý hiếm chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới, nay được ghi nhận ở Việt Nam,...

Tin trong ngày - 3 giờ, 18 phút trước

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cùng cộng sự đã công bố phát hiện một loài cá cóc hiếm chưa từng được ghi nhận, tại khu vực Vườn...

YBA HCM phối hợp với  Hawee tổ chức chương trình BUSINESS SUMMIT 2025 với chủ đề “Hội tụ vươn tầm”

YBA HCM phối hợp với Hawee tổ chức chương trình BUSINESS SUMMIT 2025 với chủ đề “Hội tụ vươn tầm”

Doanh nghiệp - 3 giờ, 27 phút trước

BUSINESS SUMMIT 2025 sẽ chính thức diễn ra trong 4 ngày từ ngày 24/09/2025 đến ngày 27/09/2025 với chủ đề “Hội Tụ Vươn Tầm”, do Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA HCM) phối hợp...

Thắp hương hàng ngày có 3 khung giờ đại kỵ tuyệt đối nên tránh

Thắp hương hàng ngày có 3 khung giờ đại kỵ tuyệt đối nên tránh

Phong thủy - 3 giờ, 30 phút trước

Nhiều gia đình nhất là các cơ sở kinh doanh, buôn bán thường thắp hương hàng ngày không cứ ngày rằm, mùng một. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy có những khung giờ...

Xây nhà tạm trên đất nông nghiệp để ở có thể bị xử phạt rất nặng, lên đến 400 triệu đồng

Xây nhà tạm trên đất nông nghiệp để ở có thể bị xử phạt rất nặng, lên đến 400 triệu đồng

Tin trong ngày - 4 giờ, 34 phút trước

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính lên đến 400 triệu đồng.

Từ 1/7/2025: Nghỉ hưu sớm bị trừ 2% lương mỗi năm, chỉ có 2 trường hợp này được giữ nguyên, là ai?

Từ 1/7/2025: Nghỉ hưu sớm bị trừ 2% lương mỗi năm, chỉ có 2 trường hợp này được giữ nguyên, là ai?...

Kiến thức - 4 giờ, 47 phút trước

Theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, vẫn có trường hợp được nghỉ hưu sớm mà không bị giảm lương.

3 món ăn 'ngọ nguậy' của Việt Nam khiến du khách nước ngoài 'khóc thét', lại là đặc sản mà người Việt mê tít

3 món ăn 'ngọ nguậy' của Việt Nam khiến du khách nước ngoài 'khóc thét', lại là đặc sản mà người Việt...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 60 phút trước

Chỉ cần nhìn là muốn "quay xe", nhưng những món đặc sản này lại được nhiều người Việt yêu thích.

Cường Đô La đáp nhanh một câu khi Đàm Thu Trang bị nghi thiên vị con ruột hơn Subeo

Cường Đô La đáp nhanh một câu khi Đàm Thu Trang bị nghi thiên vị con ruột hơn Subeo

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Cường Đô La chỉ nói 1 câu ngắn gọn là rõ thái độ giữa các thành viên bên trong gia đình.

Tuyển sinh ĐH năm 2025: Nhiều thí sinh đăng ký hơn 100 nguyện vọng, vì sao?

Tuyển sinh ĐH năm 2025: Nhiều thí sinh đăng ký hơn 100 nguyện vọng, vì sao?

Tin trong ngày - 4 giờ, 30 phút trước

Số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký ở các trường đại học năm nay đều tăng vọt so với năm ngoái. Thậm chí có thí sinh còn đăng ký đến 152 nguyện vọng....

Kể từ 31/12/2025: Đi xe máy không có 2 gương chiếu hậu bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Kể từ 31/12/2025: Đi xe máy không có 2 gương chiếu hậu bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Kiến thức - 6 giờ, 30 phút trước

Mức xử phạt đối với lỗi xe không gương chiếu hậu được quy định như thế nào?

Ai là trường hợp duy nhất được cấp thẻ CCCD vô thời hạn?

Ai là trường hợp duy nhất được cấp thẻ CCCD vô thời hạn?

Kiến thức - 6 giờ, 30 phút trước

Thẻ Căn cước, Căn cước công dân (CCCD) có thời hạn sử dụng và phải được đổi theo các mốc độ tuổi nhất định. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định một trường hợp...

Chính thức từ ngày mai (15/8), dùng thẻ BHYT theo cách này sẽ bị mất tiền, khóa thẻ, truy thu chi phí

Chính thức từ ngày mai (15/8), dùng thẻ BHYT theo cách này sẽ bị mất tiền, khóa thẻ, truy thu chi phí...

Tin trong ngày - 7 giờ, 55 phút trước

Từ ngày 15/8/2025, Nghị định 188/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, trong đó...

Sát vỉa hè xuất hiện vạch kẻ trắng liền nhằm mục đích gì? Nhiều người vẫn 'hiểu nhầm'

Sát vỉa hè xuất hiện vạch kẻ trắng liền nhằm mục đích gì? Nhiều người vẫn 'hiểu nhầm'

Kiến thức - 7 giờ, 57 phút trước

Khi tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy có vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè. Nhưng ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè không phải ai cũng biết.

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Sáu, ngày 15 tháng 8, tức ngày 22 tháng 6 nhuận âm lịch

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Sáu, ngày 15 tháng 8, tức ngày 22 tháng 6 nhuận âm lịch

Đời sống số - 7 giờ, 10 phút trước

Sau khi bắt đầu mùa thu, hành Kim Thần trở thành cốt lõi của năng lượng, ảnh hưởng đến vận mệnh của chúng ta. Thứ Sáu, ngày 15 tháng 8, ngày 22 tháng 6...

5 trường hợp công chức không được thôi việc theo nguyện vọng từ tháng 7/2025, muốn nghỉ cũng phải chờ!

5 trường hợp công chức không được thôi việc theo nguyện vọng từ tháng 7/2025, muốn nghỉ cũng phải chờ!

Kiến thức - 7 giờ, 13 phút trước

Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 727/QĐ-BNV về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung...