Đinh Mạnh Ninh: 'Ya Suy kéo cả thế hệ nhạc trẻ đi xuống'

23:18 23/02/2013

“Cách nhìn nhận của bạn bè thế giới đối với một quán quân Vietnam Idol sẽ hạ thấp trình độ, khả năng thanh nhạc của cả một thế hệ Idol xuống theo bạn ấy” - giọng ca đến từ Bắc Giang chia sẻ.

Việc Ya Suy giành chiến thắng tại Vietnam Idol 2012 đã tạo nên một dư chấn trong làng nhạc thời gian gần đây. Chiến thắng của anh chàng này được cho là kết quả tình yêu mến, thiên vị của khán giả đối với tính cách thật thà, chân thành và lối hát tình cảm của anh. Tuy nhiên, đối với giới làm nhạc, nhiều người lo ngại về việc anh giành chiến thắng.

Chấp nhận bị ném đá, Đinh Mạnh Ninh cũng đã lên tiếng về việc này. Đối với Đinh Mạnh Ninh, số đông chưa chắc đã đúng.

- Điều gì khiến anh lên tiếng phản đối việc Ya Suy chiến thắng ở mùa giải Idol năm nay?

Thực ra, tôi không hề phản đối kết quả này. Tôi chỉ lo ngại, nhất là khi chúng ta đưa người chiến thắng của cuộc thi này tham dự concert của các thần tượng các nước trong khu vực với nhau. Trước đây đã có Phương Vy, Quốc Thiên, Uyên Linh, những người này tiếng Anh tạm ổn, khá có căn bản trong âm nhạc.

Nhưng Ya Suy nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả mà theo họ, cái được nhất của anh chàng này là sự chân thực trong giọng hát thì thật lo ngại. Trong Idol, có khá nhiều người có khả năng thanh nhạc tốt hơn Ya Suy.

Khi tham gia một chương trình dành cho các Idol của khu vực, người ta sẽ nhìn vào khả năng thanh nhạc chứ không phải nhìn vào sự chân thực. Kỹ năng biểu diễn và khả năng thanh nhạc của Ya Suy là không được tốt. Tôi không xem hết nhưng với những gì tôi đã xem Ya Suy biểu diễn thì thấy khá kém chất lượng.

Nếu bạn ấy đại diện cho cả một thế hệ âm nhạc Việt Nam để thi thố với các nước khác thì vô hình chung cả thế hệ Idol năm nay sẽ bị đẩy xuống cùng với Ya Suy. Người ta chỉ nghĩ Ya Suy là người giỏi nhất, không ai cần biết anh ấy chiến thắng là vì đâu. Mọi người đã không hiểu những phát biểu của tôi.

- Trước anh, ca sĩ Mỹ Linh cũng bị chỉ trích vì chê chuyên môn của Ya Suy. Anh đã không ngại mình cũng bị ném đá như vậy sao?

- Điều này tôi hoàn toàn có thể hiểu được. Lúc ấy, tôi chưa biết gì về phát biểu của chị Mỹ Linh nhưng tôi đã phát biểu một cách chân thành cảm nghĩ của mình.

Tôi nhắc lại, tôi không nói Ya Suy không xứng đáng, chỉ nghĩ rằng, cách nhìn nhận của bạn bè thế giới đối với một quán quân Vietnam Idol sẽ hạ thấp trình độ, khả năng thanh nhạc của cả một thế hệ Idol xuống theo bạn ấy.

Tôi đã từng nói chuyện với Ya Suy và thấy bạn ấy rất thật thà, chân chất. Những nhận xét của tôi không có ác ý gì hết. Nhưng, tôi mong Ya Suy coi nó như một lời động viên để tiếp tục trau dồi khả năng thanh nhạc của mình.

Đến giờ, việc của Ya Suy là phải nỗ lực gấp đôi, thậm chí gấp 3 người khác. Khi đứng trên bục vinh quang là phải cống hiến chứ không phải như quãng thời gian mà bạn đi học nữa.

Tôi lường trước khi phát biểu về Ya Suy có thể bị ném đá hay mất đi fan của mình. Trước khi nói, tôi đã chia sẻ, đây chỉ là cảm nghĩ riêng của mình. Tôi không áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác. Ya Suy chiến thắng vì một lý do nào đấy, không phải là chuyên môn.

- Từ sự việc của Ya Suy, người nghe nhạc Việt được đánh giá là quá cảm tính. Theo anh, đúng hay sai?

- Đó là tùy vào cảm nhận từng người. Người ta có thể nói, Ya Suy hát chân thành, chạm đến trái tim của người khác. Hoàng Quyên hát chỉ có kỹ thuật, không có tình cảm. Nhưng đó chỉ là ý kiến của các bạn. Số đông chưa chắc đã đúng.

Tôi có quyền phát biểu ý kiến của mình. Ya Suy hát không phải là tình cảm 100%. Hoàng Quyên hát có kỹ thuật, đấy mới là tình cảm. Số đông không thể ép tôi suy nghĩ giống họ. Rất may là nhiều người làm nghề cũng có suy nghĩ tương tự tôi.

- Giới chuyên môn bị phản đối, bị ném đá khi phát biểu về trường hợp của Ya Suy. Theo anh, điều đáng lo ngại ở đây là gì?

- Để dẫn đến tình trạng chất lượng tai nghe nhạc trong khán giả không được tốt một phần là do trách nhiệm của chúng tôi đã không đưa tới được những sản phẩm âm nhạc tốt nhất.

Tuy nhiên, tôi cũng tự tin để nói rằng, thế hệ trẻ đang ngày có tài năng và có những sản phẩm âm nhạc không thua kém gì thu vực. Chúng tôi đang thực sự rất cố gắng.

- Về bản thân anh, giành giải "Bài hát của năm" tại "Bài hát Việt 2012" có phải là một thành công ngoài mong đợi?

Tôi nghĩ, năm vừa qua cũng là một năm khá thành công trong công việc của mình. Tuy nhiên, thực tế, tôi vẫn còn muốn làm nhiều hơn thế. Đầu tiên là sự hợp tác giữa tôi cùng nhạc sĩ Thành Vương cùng ê-kíp với 2 MV Hà Nội trà đá vỉa hè và Mùa yêu đầu.

Cũng may, Hà Nội trà đá vỉa hè gây ấn tượng khá lớn với cả giới làm nghề và khán giả. Với Mùa yêu đầu, đã giành được giải Bài hát của năm, là một ghi nhận mà tôi nghĩ, không phải là một nghệ sĩ trẻ nào cũng có được. Nó chắc chắn là tiền đề cho những dự án âm nhạc tiếp theo của tôi trong năm nay.

- Thời gian trở lại đây, thay vì có những sản phẩm âm nhạc ra tấm ra món, các ca sĩ lại thay nhau làm MV, single tung lên mạng để khán giả nghe miễn phí. Anh đánh giá thế nào về xu hướng này?

- Tôi nghĩ, đây chỉ là chuyện xuất hiện trong thời gian ngắn chứ không phải là sản phẩm có thể để nắm lấy hay trao tay và phải đầu tư sản xuất trong nhiều khâu.

Tôi chưa từng phát hành album online nào cả, chỉ là single được sản xuất để chia sẻ cùng khán giả. Album đầu tay và duy nhất của tôi đến bây giờ là On my way. Trong năm qua, tôi bắt tay với nhà sản xuất và ê-kíp để đưa ra những tác phẩm sẽ nằm trong album thứ hai tới đây.

- Nghệ sĩ than phiền về tình trạng tác quyền, bản quyền trong âm nhạc. Tuy nhiên, theo xu hướng trên thì hình như chính nghệ sĩ đã tiếp tay cho việc này?

Tôi nghĩ chuyện này không hề nhỏ. Nói về người nghe, không ai dại gì mà không nghe những file nhạc có chất lượng xuất hiện trên mạng. Nhưng, người cung cấp những sản phẩm này là những nhà sản xuất. Tôi nghĩ, một người muốn có quyền lợi thì phải rất có bản lĩnh và suy nghĩ nghiêm túc về quyền lợi truyền thông của mình.

Khi chấp nhận upload nhạc để khán giả nghe miễn phí thì âm nhạc được truyền tải rộng rãi hơn. Vì vậy, nhiều ca sĩ mong nổi tiếng nhanh đã up nhạc lên mạng mà không đòi hỏi quyền lợi gì. Tôi nghĩ, câu chuyện này có hai mặt của nó, làm thế nào để dung hòa hay có phương án giải quyết ổn thỏa là hợp lý.

Câu chuyện bản quyền, một người không thể giải quyết được mà cần có sự hợp tác với nhau. Gần đây, một số nhà sản xuất âm nhạc có tiếng như Quốc Trung, Đức Trí, Huy Tuấn đã dấy lên phong trào nghe nhạc có ý thức. Ở đây là hạn chế những sản phẩm thiếu chất lượng, đồng thời để bộ mặt âm nhạc không méo mó.

Tôi nghĩ, đưa âm nhạc ra phát hành miễn phí là một con dao hai lưỡi. Việc này có vẻ tạo nên suy nghĩ dễ dãi trong nghe nhạc của một số bộ phận công chúng.

VTC News
Music Bank Hà Nội 2015: vị trí VIP Lounge được hé lộ

Music Bank Hà Nội 2015: vị trí VIP Lounge được...

Music Bank Hà Nội 2015 chỉ còn 3 ngày nữa là chính thức diễn ra....

Bước nhảy hoàn vũ 2015: những bước nhảy ấn tượng nhất của Chipu

Bước nhảy hoàn vũ 2015: những bước nhảy ấn tượng nhất của Chipu

NHẠC - 25.03.2015

Bước nhảy hoàn vũ 2015 đã qua 9 đêm diễn với các màn nhảy độc đáo của các thí sinh. Đặc biệt, Chipu không ít lần gây ấn tượng mạnh ở các show Bước...

Phương Mỹ Chi và những bài dân ca say lòng khán giả

Phương Mỹ Chi và những bài dân ca say lòng khán giả

NHẠC - 25.03.2015

Phương Mỹ Chi nổi tiếng với những bài hát dân ca ngọt ngào, sâu lắng và đầy tâm trạng. Phương Mỹ Chi được dự đoán sẽ làm lên làn sóng dân ca mới trong...

Tóc Tiên vì sao dần mất phong độ trong The Remix

Tóc Tiên vì sao dần mất phong độ trong The Remix

NHẠC - 25.03.2015

Tóc Tiên trong phần thi The Remix tuần vừa rồi bất ngờ tụt hạng khiến fan hâm mộ vô cùng lo lắng.Khán giả băn khoăn vì sao Tóc Tiên lại có lựa chọn sai...

Siêu show Kpop Festival: những kiều nữ đa tài nhà Cube - Apink

Siêu show Kpop Festival: những kiều nữ đa tài nhà Cube - Apink

NHẠC - 25.03.2015

Siêu show Kpop Festival có sự góp mặt của Apink hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả nhiều điều bất ngờ. Siêu show Kpop Festival tổ chức vào ngày 28/3 tới tại SVĐ...

Music Bank Hà Nội 2015 lộ sân khấu hoành tráng

Music Bank Hà Nội 2015 lộ sân khấu hoành tráng

NHẠC - 24.03.2015

Music Bank Hà Nội 2015 còn chưa đầy tuần nữa sẽ công chiếu. Các fan đang háo hức ngóng những thông tin mới nhất về Music Bank Hà Nội 2015.

Câu chuyện gốc về Hoa Mộc Lan còn 'dựng tóc gáy' hơn câu trên màn ảnh

Câu chuyện gốc về Hoa Mộc Lan còn 'dựng tóc gáy' hơn câu trên màn ảnh

Toàn cảnh - 37 phút trước

Truyền thuyết về nữ chiến binh, Hoa Mộc Lan, đã được nhiều người biết đến, đây là câu chuyện đã được kể lại ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

8 ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến cơ thể khi bạn nhai kẹo cao su thường xuyên

8 ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến cơ thể khi bạn nhai kẹo cao su thường xuyên

Kiến thức - 1 giờ, 1 phút trước

Ngoài giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ giảm cân... thì việc nhai kẹo cao su cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà ít người biết đến.

Hằng BingBoong một mình hạ sinh con đầu lòng, trong khi bạn trai mắc kẹt ở trời Tây

Hằng BingBoong một mình hạ sinh con đầu lòng, trong khi bạn trai mắc kẹt ở trời Tây

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Hằng BingBoong đã thông báo tin vừa đón thêm thành viên mới thông qua trang cá nhân.

Cường Đô La hóa bố bỉm sữa “nghiện” con, nhìn cảnh đẩy xe dỗ ngọt công chúa nhỏ mà tan chảy

Cường Đô La hóa bố bỉm sữa “nghiện” con, nhìn cảnh đẩy xe dỗ ngọt công chúa nhỏ mà tan chảy

Chuyện làng sao - 1 giờ, 6 phút trước

Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con với loạt động thái cực yêu dành cho ái nữ.

Hoa hậu Tiểu Vy tung bộ ảnh khoe body và thần thái lột xác rõ rệt sau 2 năm đăng quang

Hoa hậu Tiểu Vy tung bộ ảnh khoe body và thần thái lột xác rõ rệt sau 2 năm đăng quang

Album ảnh sao - 1 giờ, 7 phút trước

Nàng Hậu thường xuyên nhận được nhiều lời khen vì thân hình quá ư nóng bỏng.

7 phụ nữ nổi tiếng và xinh đẹp từng là đàn ông

7 phụ nữ nổi tiếng và xinh đẹp từng là đàn ông

Chuyện làng sao - 12 giờ, 34 phút trước

Con người luôn đặt câu hỏi về bản thân mình. Nhưng nếu bạn cảm thấy rằng thiên nhiên đã sai? Vâng, đây là thế kỷ 21, và bạn không cần phải gắn bó với...

Đệ nhất phu nhân các nước: Brazil có ngoại hình đẹp nhất nhưng Ấn Độ mới gây bất ngờ

Đệ nhất phu nhân các nước: Brazil có ngoại hình đẹp nhất nhưng Ấn Độ mới gây bất ngờ

Kiến thức - 12 giờ, 34 phút trước

Bên cạnh mỗi Tổng thống quyền lực của các nước đều có một đệ nhất phu nhân - danh vị cũng có tầm ảnh hưởng riêng trong lòng của người dân trên toàn thế...

Nửa đầu tháng 10 dương lịch, top những con giáp cần đề phòng vận xui đeo bám, tiểu nhân hãm hại, hao tổn tài lộc

Nửa đầu tháng 10 dương lịch, top những con giáp cần đề phòng vận xui đeo bám, tiểu nhân hãm hại, hao...

Kiến thức - 12 giờ, 41 phút trước

Trong nửa đầu tháng 10 dương lịch, những con giáp này cần phải đề phòng tiểu nhân quấy phá, tránh tiền mất tật mang.

Công Vinh 'vô cảm' trước màn biểu diễn bốc lửa của Thủy Tiên khiến fan tranh cãi

Công Vinh 'vô cảm' trước màn biểu diễn bốc lửa của Thủy Tiên khiến fan tranh cãi

Chuyện làng sao - 12 giờ, 42 phút trước

Ai nấy phải dở khóc dở cười vì biểu cảm 'đơ như cây cơ' của Công Vinh khi nghe vợ hát.

Nữ cơ trưởng Huỳnh Lý Đông Phương đón sinh nhật ấm cúng bên bạn bè, người thân

Nữ cơ trưởng Huỳnh Lý Đông Phương đón sinh nhật ấm cúng bên bạn bè, người thân

Hotgirl, hotboy - 12 giờ, 42 phút trước

Không tổ chức rình rang, tiệc mừng tuổi mới của cơ trưởng Huỳnh Lý Đông Phương rất đơn giản và ấm cúng.

Mẹ chồng ca nương Kiều Anh 'nảy lòng tham' sau khi sinh đôi ở tuổi U50

Mẹ chồng ca nương Kiều Anh 'nảy lòng tham' sau khi sinh đôi ở tuổi U50

Đời sống trẻ - 12 giờ, 43 phút trước

Lòng tham của mẹ chồng ca nương Kiều Anh không phải là tiền tài, danh vọng mà chỉ mong có thêm nhiều thời gian để được chứng kiến các con khôn lớn, trưởng thành....

Mặt đất sụt lún, 'nuốt chửng' xe tải chở cát

Mặt đất sụt lún, 'nuốt chửng' xe tải chở cát

VIDEO - 12 giờ, 44 phút trước

Xe tải chở cát vừa lùi vào sân, tai nạn bất ngờ đã xảy ra khi mặt đất bỗng sụt lún, "nuốt chửng" cả nửa chiếc xe.

Chí Tài bật khóc vì xa vợ nửa năm do dịch Covid-19

Chí Tài bật khóc vì xa vợ nửa năm do dịch Covid-19

Chuyện làng sao - 12 giờ, 22 phút trước

Chí Tài cho biết, anh không bao giờ khóc trừ lúc đấng sinh thành qua đời, nhưng lần này là ngoại lệ.

Vợ chồng Khánh Đơn đăng ảnh cưới lung linh, tiết lộ chi tiết về hôn lễ

Vợ chồng Khánh Đơn đăng ảnh cưới lung linh, tiết lộ chi tiết về hôn lễ

Chuyện làng sao - 12 giờ, 23 phút trước

Huỳnh Như - Khánh Đơn sẽ chính thức tổ chức hôn lễ vào ngày 9/10/2020. Tiệc cưới của cặp đôi diễn ra vào buổi tối cùng ngày.

Lâu lắm mới thấy Angela Phương Trinh khoe ảnh lộ ngực căng đầy, phải chăng sắp tái xuất?

Lâu lắm mới thấy Angela Phương Trinh khoe ảnh lộ ngực căng đầy, phải chăng sắp tái xuất?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 24 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Angela Phương Trinh thu hút nhiều sự chú ý.

Vợ Hoàng tử Harry - Meghan Markle bị 'ném đá' vì thiếu chuyên môn, nhưng lại tham gia phát biểu về công nghệ

Vợ Hoàng tử Harry - Meghan Markle bị 'ném đá' vì thiếu chuyên môn, nhưng lại tham gia phát biểu về công...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 26 phút trước

Vừa bị công chúng mỉa mai cách đây không lâu vì làm show truyền hình trong khi trước đó yêu cầu sự riêng tư, Meghan Markle đã lại vướng phải làn sóng chỉ trích...

Ở nhà chăm con nhưng bị nói 'ăn bám', các ông chồng hãy đọc tâm sự 'rớt nước mắt' dưới đây để thấu hiểu giùm phụ nữ

Ở nhà chăm con nhưng bị nói 'ăn bám', các ông chồng hãy đọc tâm sự 'rớt nước mắt' dưới đây để...

Tâm sự - 14 giờ, 36 phút trước

Mang tiếng ở nhà "ăn bám" chồng, nhưng người phụ nữ ở nhà chăm con phải chịu vô số áp lực, mệt mỏi mà mấy ai hiểu thấu.

11 dấu hiệu cho thấy bạn đang không uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

11 dấu hiệu cho thấy bạn đang không uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Kiến thức - 14 giờ, 37 phút trước

Nước rất quan trọng đối với cơ thể con người. Thế nhưng, có quá nhiều người trong chúng ta không uống đủ lượng nước hàng ngày, điều đó gây ảnh hưởng không tốt đến...

Được Hồng Đăng đến hỏi cưới, câu trả lời của Hồng Diễm khiến dân tình té ngửa

Được Hồng Đăng đến hỏi cưới, câu trả lời của Hồng Diễm khiến dân tình té ngửa

Bật mí điện ảnh - 14 giờ, 37 phút trước

Bật mí nho nhỏ của Hồng Diễm về phân cảnh đóng chung với Hồng Đăng trong phim mới khiến dân tình không khỏi tò mò và thích thú.

Ảnh cưới hiếm 16 năm trước của ca sĩ Mỹ Lệ và chồng

Ảnh cưới hiếm 16 năm trước của ca sĩ Mỹ Lệ và chồng

Chuyện làng sao - 14 giờ, 38 phút trước

Từ bỏ hào quang để trở về với vai trò làm vợ, làm mẹ của tổ ấm nhỏ, nữ ca sĩ Mỹ Lệ giờ đây có cuộc sống viên mãn nhiều người mơ ước....