Đinh Mạnh Ninh: 'Ya Suy kéo cả thế hệ nhạc trẻ đi xuống'

23:18 23/02/2013

“Cách nhìn nhận của bạn bè thế giới đối với một quán quân Vietnam Idol sẽ hạ thấp trình độ, khả năng thanh nhạc của cả một thế hệ Idol xuống theo bạn ấy” - giọng ca đến từ Bắc Giang chia sẻ.

Việc Ya Suy giành chiến thắng tại Vietnam Idol 2012 đã tạo nên một dư chấn trong làng nhạc thời gian gần đây. Chiến thắng của anh chàng này được cho là kết quả tình yêu mến, thiên vị của khán giả đối với tính cách thật thà, chân thành và lối hát tình cảm của anh. Tuy nhiên, đối với giới làm nhạc, nhiều người lo ngại về việc anh giành chiến thắng.

Chấp nhận bị ném đá, Đinh Mạnh Ninh cũng đã lên tiếng về việc này. Đối với Đinh Mạnh Ninh, số đông chưa chắc đã đúng.

- Điều gì khiến anh lên tiếng phản đối việc Ya Suy chiến thắng ở mùa giải Idol năm nay?

Thực ra, tôi không hề phản đối kết quả này. Tôi chỉ lo ngại, nhất là khi chúng ta đưa người chiến thắng của cuộc thi này tham dự concert của các thần tượng các nước trong khu vực với nhau. Trước đây đã có Phương Vy, Quốc Thiên, Uyên Linh, những người này tiếng Anh tạm ổn, khá có căn bản trong âm nhạc.

Nhưng Ya Suy nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả mà theo họ, cái được nhất của anh chàng này là sự chân thực trong giọng hát thì thật lo ngại. Trong Idol, có khá nhiều người có khả năng thanh nhạc tốt hơn Ya Suy.

Khi tham gia một chương trình dành cho các Idol của khu vực, người ta sẽ nhìn vào khả năng thanh nhạc chứ không phải nhìn vào sự chân thực. Kỹ năng biểu diễn và khả năng thanh nhạc của Ya Suy là không được tốt. Tôi không xem hết nhưng với những gì tôi đã xem Ya Suy biểu diễn thì thấy khá kém chất lượng.

Nếu bạn ấy đại diện cho cả một thế hệ âm nhạc Việt Nam để thi thố với các nước khác thì vô hình chung cả thế hệ Idol năm nay sẽ bị đẩy xuống cùng với Ya Suy. Người ta chỉ nghĩ Ya Suy là người giỏi nhất, không ai cần biết anh ấy chiến thắng là vì đâu. Mọi người đã không hiểu những phát biểu của tôi.

- Trước anh, ca sĩ Mỹ Linh cũng bị chỉ trích vì chê chuyên môn của Ya Suy. Anh đã không ngại mình cũng bị ném đá như vậy sao?

- Điều này tôi hoàn toàn có thể hiểu được. Lúc ấy, tôi chưa biết gì về phát biểu của chị Mỹ Linh nhưng tôi đã phát biểu một cách chân thành cảm nghĩ của mình.

Tôi nhắc lại, tôi không nói Ya Suy không xứng đáng, chỉ nghĩ rằng, cách nhìn nhận của bạn bè thế giới đối với một quán quân Vietnam Idol sẽ hạ thấp trình độ, khả năng thanh nhạc của cả một thế hệ Idol xuống theo bạn ấy.

Tôi đã từng nói chuyện với Ya Suy và thấy bạn ấy rất thật thà, chân chất. Những nhận xét của tôi không có ác ý gì hết. Nhưng, tôi mong Ya Suy coi nó như một lời động viên để tiếp tục trau dồi khả năng thanh nhạc của mình.

Đến giờ, việc của Ya Suy là phải nỗ lực gấp đôi, thậm chí gấp 3 người khác. Khi đứng trên bục vinh quang là phải cống hiến chứ không phải như quãng thời gian mà bạn đi học nữa.

Tôi lường trước khi phát biểu về Ya Suy có thể bị ném đá hay mất đi fan của mình. Trước khi nói, tôi đã chia sẻ, đây chỉ là cảm nghĩ riêng của mình. Tôi không áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác. Ya Suy chiến thắng vì một lý do nào đấy, không phải là chuyên môn.

- Từ sự việc của Ya Suy, người nghe nhạc Việt được đánh giá là quá cảm tính. Theo anh, đúng hay sai?

- Đó là tùy vào cảm nhận từng người. Người ta có thể nói, Ya Suy hát chân thành, chạm đến trái tim của người khác. Hoàng Quyên hát chỉ có kỹ thuật, không có tình cảm. Nhưng đó chỉ là ý kiến của các bạn. Số đông chưa chắc đã đúng.

Tôi có quyền phát biểu ý kiến của mình. Ya Suy hát không phải là tình cảm 100%. Hoàng Quyên hát có kỹ thuật, đấy mới là tình cảm. Số đông không thể ép tôi suy nghĩ giống họ. Rất may là nhiều người làm nghề cũng có suy nghĩ tương tự tôi.

- Giới chuyên môn bị phản đối, bị ném đá khi phát biểu về trường hợp của Ya Suy. Theo anh, điều đáng lo ngại ở đây là gì?

- Để dẫn đến tình trạng chất lượng tai nghe nhạc trong khán giả không được tốt một phần là do trách nhiệm của chúng tôi đã không đưa tới được những sản phẩm âm nhạc tốt nhất.

Tuy nhiên, tôi cũng tự tin để nói rằng, thế hệ trẻ đang ngày có tài năng và có những sản phẩm âm nhạc không thua kém gì thu vực. Chúng tôi đang thực sự rất cố gắng.

- Về bản thân anh, giành giải "Bài hát của năm" tại "Bài hát Việt 2012" có phải là một thành công ngoài mong đợi?

Tôi nghĩ, năm vừa qua cũng là một năm khá thành công trong công việc của mình. Tuy nhiên, thực tế, tôi vẫn còn muốn làm nhiều hơn thế. Đầu tiên là sự hợp tác giữa tôi cùng nhạc sĩ Thành Vương cùng ê-kíp với 2 MV Hà Nội trà đá vỉa hè và Mùa yêu đầu.

Cũng may, Hà Nội trà đá vỉa hè gây ấn tượng khá lớn với cả giới làm nghề và khán giả. Với Mùa yêu đầu, đã giành được giải Bài hát của năm, là một ghi nhận mà tôi nghĩ, không phải là một nghệ sĩ trẻ nào cũng có được. Nó chắc chắn là tiền đề cho những dự án âm nhạc tiếp theo của tôi trong năm nay.

- Thời gian trở lại đây, thay vì có những sản phẩm âm nhạc ra tấm ra món, các ca sĩ lại thay nhau làm MV, single tung lên mạng để khán giả nghe miễn phí. Anh đánh giá thế nào về xu hướng này?

- Tôi nghĩ, đây chỉ là chuyện xuất hiện trong thời gian ngắn chứ không phải là sản phẩm có thể để nắm lấy hay trao tay và phải đầu tư sản xuất trong nhiều khâu.

Tôi chưa từng phát hành album online nào cả, chỉ là single được sản xuất để chia sẻ cùng khán giả. Album đầu tay và duy nhất của tôi đến bây giờ là On my way. Trong năm qua, tôi bắt tay với nhà sản xuất và ê-kíp để đưa ra những tác phẩm sẽ nằm trong album thứ hai tới đây.

- Nghệ sĩ than phiền về tình trạng tác quyền, bản quyền trong âm nhạc. Tuy nhiên, theo xu hướng trên thì hình như chính nghệ sĩ đã tiếp tay cho việc này?

Tôi nghĩ chuyện này không hề nhỏ. Nói về người nghe, không ai dại gì mà không nghe những file nhạc có chất lượng xuất hiện trên mạng. Nhưng, người cung cấp những sản phẩm này là những nhà sản xuất. Tôi nghĩ, một người muốn có quyền lợi thì phải rất có bản lĩnh và suy nghĩ nghiêm túc về quyền lợi truyền thông của mình.

Khi chấp nhận upload nhạc để khán giả nghe miễn phí thì âm nhạc được truyền tải rộng rãi hơn. Vì vậy, nhiều ca sĩ mong nổi tiếng nhanh đã up nhạc lên mạng mà không đòi hỏi quyền lợi gì. Tôi nghĩ, câu chuyện này có hai mặt của nó, làm thế nào để dung hòa hay có phương án giải quyết ổn thỏa là hợp lý.

Câu chuyện bản quyền, một người không thể giải quyết được mà cần có sự hợp tác với nhau. Gần đây, một số nhà sản xuất âm nhạc có tiếng như Quốc Trung, Đức Trí, Huy Tuấn đã dấy lên phong trào nghe nhạc có ý thức. Ở đây là hạn chế những sản phẩm thiếu chất lượng, đồng thời để bộ mặt âm nhạc không méo mó.

Tôi nghĩ, đưa âm nhạc ra phát hành miễn phí là một con dao hai lưỡi. Việc này có vẻ tạo nên suy nghĩ dễ dãi trong nghe nhạc của một số bộ phận công chúng.

VTC News

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
Music Bank Hà Nội 2015: vị trí VIP Lounge được hé lộ

Music Bank Hà Nội 2015: vị trí VIP Lounge được...

Music Bank Hà Nội 2015 chỉ còn 3 ngày nữa là chính thức diễn ra....

Bước nhảy hoàn vũ 2015: những bước nhảy ấn tượng nhất của Chipu

Bước nhảy hoàn vũ 2015: những bước nhảy ấn tượng nhất của Chipu

NHẠC - 25.03.2015

Bước nhảy hoàn vũ 2015 đã qua 9 đêm diễn với các màn nhảy độc đáo của các thí sinh. Đặc biệt, Chipu không ít lần gây ấn tượng mạnh ở các show Bước...

Phương Mỹ Chi và những bài dân ca say lòng khán giả

Phương Mỹ Chi và những bài dân ca say lòng khán giả

NHẠC - 25.03.2015

Phương Mỹ Chi nổi tiếng với những bài hát dân ca ngọt ngào, sâu lắng và đầy tâm trạng. Phương Mỹ Chi được dự đoán sẽ làm lên làn sóng dân ca mới trong...

Tóc Tiên vì sao dần mất phong độ trong The Remix

Tóc Tiên vì sao dần mất phong độ trong The Remix

NHẠC - 25.03.2015

Tóc Tiên trong phần thi The Remix tuần vừa rồi bất ngờ tụt hạng khiến fan hâm mộ vô cùng lo lắng.Khán giả băn khoăn vì sao Tóc Tiên lại có lựa chọn sai...

Siêu show Kpop Festival: những kiều nữ đa tài nhà Cube - Apink

Siêu show Kpop Festival: những kiều nữ đa tài nhà Cube - Apink

NHẠC - 25.03.2015

Siêu show Kpop Festival có sự góp mặt của Apink hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả nhiều điều bất ngờ. Siêu show Kpop Festival tổ chức vào ngày 28/3 tới tại SVĐ...

Music Bank Hà Nội 2015 lộ sân khấu hoành tráng

Music Bank Hà Nội 2015 lộ sân khấu hoành tráng

NHẠC - 24.03.2015

Music Bank Hà Nội 2015 còn chưa đầy tuần nữa sẽ công chiếu. Các fan đang háo hức ngóng những thông tin mới nhất về Music Bank Hà Nội 2015.

Đang dừng lại vì thấy tai nạn, 3 mẹ con bất ngờ bị xe tải mất lái đâm văng

Đang dừng lại vì thấy tai nạn, 3 mẹ con bất ngờ bị xe tải mất lái đâm văng

VIDEO - 4 giờ, 43 phút trước

Đoạn clip ghi lại pha va chạm liên hoàn tại Km 168+500 trên Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La trong sáng 21/2 khiến nhiều người kinh hãi.

Chân dung bà xã Mr. Siro: Người phụ nữ nhỏ bé, đứng sau thành công của chồng

Chân dung bà xã Mr. Siro: Người phụ nữ nhỏ bé, đứng sau thành công của chồng

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 43 phút trước

Để có những bước tiến trong âm nhạc và thành công như hiện tại, Mr. Siro thừa nhận là nhờ công rất lớn của vợ.

Sao Việt 22/2/2020: 'Bà bầu' Hoàng Oanh bị 'nhắc nhẹ' khi để chồng bế ở tư thế nguy hiểm; HH Hương Giang đêm nào cũng uống rượu, thậm chí bật khóc

Sao Việt 22/2/2020: 'Bà bầu' Hoàng Oanh bị 'nhắc nhẹ' khi để chồng bế ở tư thế nguy hiểm; HH Hương Giang...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Sao Việt 22/2/2020: Tung ảnh được chồng bế vác trên vai, nhiều người không khỏi lo lắng cho em bé trong bụng Hoàng Oanh. Hoa hậu Hương Giang đêm nào cũng uống rượu, chìm...

Bị chỉ trích không đeo khẩu trang khi đi hẹn hò với Hoắc Kiến Hoa, Lâm Tâm Như vẫn vui vẻ tụ tập bạn bè trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường

Bị chỉ trích không đeo khẩu trang khi đi hẹn hò với Hoắc Kiến Hoa, Lâm Tâm Như vẫn vui vẻ tụ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Lâm Tâm Như không mấy để ý đến những lời chỉ trích, thay vào đó cô tranh thủ sắp xếp thời gian để gặp gỡ bạn bè.

Hậu tin đồn trục trặc với bạn đồng giới, MC Quỳnh Chi mong sẽ có đám cưới ấm áp như Tóc Tiên

Hậu tin đồn trục trặc với bạn đồng giới, MC Quỳnh Chi mong sẽ có đám cưới ấm áp như Tóc Tiên...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Đám cưới giản dị, ấm cúng như Tóc Tiên là mơ ước của bao người, trong đó có MC Quỳnh Chi.

Đúng chuẩn bạn thân, Đàm Vĩnh Hưng kéo hội 'búp bê già' mừng sinh nhật Vũ Hà

Đúng chuẩn bạn thân, Đàm Vĩnh Hưng kéo hội 'búp bê già' mừng sinh nhật Vũ Hà

Chuyện làng sao - 5 giờ, 45 phút trước

Vũ Hà đã có những chia sẻ cực hài hước ngay trong ngày sinh nhật của mình vì những bất ngờ mà người bạn thân đã mang đến cho anh.

Kiểu tóc cổ tích siêu hot của Hàn Quốc, đẹp khó cưỡng và 'cứu cánh' cô gái sở hữu gương mặt tròn

Kiểu tóc cổ tích siêu hot của Hàn Quốc, đẹp khó cưỡng và 'cứu cánh' cô gái sở hữu gương mặt tròn...

Tóc đẹp - 5 giờ, 47 phút trước

Đây là những kiểu tóc được các chuyên gia đánh giá cực hợp với gương mặt tròn.

Diện cây đen sang chảnh, 'Thư ký Kim' Park Min Young gây chú ý bởi vòng một gợi cảm

Diện cây đen sang chảnh, 'Thư ký Kim' Park Min Young gây chú ý bởi vòng một gợi cảm

Thời trang sao - 6 giờ, 33 phút trước

Nữ diễn viên Park Min Young xuất hiện tại “Tuần lễ thời trang Milan” với diện mạo đẹp hoàn hảo cùng thần thái ngút ngàn.

Khi bạn thân quan tâm chồng mình hơi lố, hãy làm thơ đáp trả lầy như Đông Nhi

Khi bạn thân quan tâm chồng mình hơi lố, hãy làm thơ đáp trả lầy như Đông Nhi

Chuyện làng sao - 6 giờ, 34 phút trước

Cuộc đối đáp qua lại bằng thơ của Đông Nhi và Ngô Kiến Huy khiến ai cũng bật cười.

Hyun Bin có động thái đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc

Hyun Bin có động thái đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Ngay khi biết tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng tại Hàn Quốc cũng như các quốc gia châu Á, nam diễn viên Hyun Bin đã có hành động đáng chú ý.

Mẹ ruột không xuất hiện nhưng khoảnh khắc bố Tóc Tiên ôm con gái như xoa dịu tất cả

Mẹ ruột không xuất hiện nhưng khoảnh khắc bố Tóc Tiên ôm con gái như xoa dịu tất cả

Chuyện làng sao - 6 giờ, 40 phút trước

Bố Tóc Tiên từ Mỹ về dự đám cưới của con gái từ rất sớm.

Quá ưu tú và tài giỏi, 3 con giáp này dễ bị ghen ghét đố kỵ, nên đề phòng tiểu nhân 'đâm' sau lưng

Quá ưu tú và tài giỏi, 3 con giáp này dễ bị ghen ghét đố kỵ, nên đề phòng tiểu nhân 'đâm'...

Đời sống số - 6 giờ, 40 phút trước

Những con giáp dưới đây thông minh, tài giỏi hơn người nên thường dễ bị tiểu nhân đố kỵ, cần hết sức thận trọng.

Trước giờ 'chinh chiến' tại Miss International Queen 2020, Hoài Sa hội ngộ Hương Giang momg nhận may mắn

Trước giờ 'chinh chiến' tại Miss International Queen 2020, Hoài Sa hội ngộ Hương Giang momg nhận may mắn

Chuyện làng sao - 6 giờ, 11 phút trước

Trong khung ảnh, Hương Giang và Hoài Sa nhanh chóng thu hút đông đảo lượt yêu thích từ người hâm mộ.

3 con giáp này mở mắt thấy thần tài, tình tiền thăng hoa viên mãn trong tháng 3 năm Canh Tý

3 con giáp này mở mắt thấy thần tài, tình tiền thăng hoa viên mãn trong tháng 3 năm Canh Tý

Kiến thức - 6 giờ, 20 phút trước

Trong tháng 3 năm Canh Tý, nhiều con giáp sẽ đổi đời, nhưng đặc biệt 3 con giáp này sẽ có vận may, tài lộc vượt trội hơn hẳn, khiến ai cũng phải ghen...

Màu nào làm cho người mặc gầy nhất? Ai cũng nghĩ màu đen nhưng hóa ra là màu này

Màu nào làm cho người mặc gầy nhất? Ai cũng nghĩ màu đen nhưng hóa ra là màu này

Thời trang + - 6 giờ, 20 phút trước

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn: màu xuân hè 2020, màu này thậm chí còn khiến người mặc gầy hơn màu đen.

4 kiểu môi của phụ nữ đẹp nhất trong mắt các chàng trai! Đặc biệt là người đầu tiên

4 kiểu môi của phụ nữ đẹp nhất trong mắt các chàng trai! Đặc biệt là người đầu tiên

Làm đẹp+ - 7 giờ, 32 phút trước

Hình dạng đôi môi ưa nhìn có thể nói lên giá trị khuôn mặt. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu bốn hình dạng môi đẹp nhất trong mắt các chàng trai. Bạn...

Sinh Tử tập 70: Mai Hồng Vũ gặp viện trưởng viện kiểm sát, liệu có ngã ngựa?

Sinh Tử tập 70: Mai Hồng Vũ gặp viện trưởng viện kiểm sát, liệu có ngã ngựa?

Bật mí điện ảnh - 7 giờ, 32 phút trước

Mai Hồng Vũ gặp được viện trưởng viện kiểm sát tỉnh và bắt đầu giở trò nịnh nọt, hối lộ: “Em phải thú thực, làm doanh nghiệp thì chắc chắn không thể tránh khỏi...

Trước khi chia tay, người yêu xin được ngủ với nhau lần cuối, tôi miễn cưỡng đồng ý để rồi rơi vào bẫy của anh ta mà không còn lời nào để thanh minh

Trước khi chia tay, người yêu xin được ngủ với nhau lần cuối, tôi miễn cưỡng đồng ý để rồi rơi vào...

Tâm sự - 16 giờ, 9 phút trước

Tôi và Lực yêu nhau được 6 năm nhưng càng ngày tôi càng cảm thấy tương lai của hai đứa chẳng đi về đâu cả. Ra trường 2 năm rồi nhưng anh ấy không...

Ngẩn ngơ ngắm Hoàng Touliver và hội bạn chí cốt underground cực phẩm chung khung hình

Ngẩn ngơ ngắm Hoàng Touliver và hội bạn chí cốt underground cực phẩm chung khung hình

Chuyện làng sao - 17 giờ, 46 phút trước

Đây có lẽ là một trong những khoảnh khắc đắt giá nhất trong lễ cưới Tóc Tiên.

Gặp Rocker Nguyễn ngoài đời, fan hết lời khen ngợi: Đẹp trai, soái ca, uống trà xong còn phụ dọn dẹp

Gặp Rocker Nguyễn ngoài đời, fan hết lời khen ngợi: Đẹp trai, soái ca, uống trà xong còn phụ dọn dẹp

Chuyện làng sao - 17 giờ, 51 phút trước

Sau hàng loạt thị phi, hình ảnh bình dị, đời thường của ca sĩ Rocker Nguyễn được fan hết lời khen ngợi.