Thứ sáu, 29/03/2024
Hiện nay, xúc xích được coi như một món ăn đường phố ngon, bổ, rẻ và nhanh. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến công nghệ sản xuất xúc xích ở một số xưởng sản xuất tại gia ở Hà Nội mới thấy rằng, món ăn ngon, bổ, rẻ ấy đã được đốt cháy giai đoạn với nhiều chất phụ gia bị cấm và có hại cho sức khỏe mang tên... hoá chất.
Tặng chảo rán khi mua... xúc xích
Để thực hiện bài viết này, tôi có mặt tại khu đồ khô chợ Đồng Xuân (Hà Nội), một trong những nguồn cung các loại xúc xích lớn của Thủ đô và các tỉnh thành phía Bắc. Từ các loại xúc xích của nhà máy có thương hiệu, đến các loại xúc xích được làm từ các xưởng chế biến tư nhân trong khu vực Hà Nội, Hưng Yên. Mặc dù tự giới thiệu nhu cầu, tìm nguồn hàng về mở cửa hàng xúc xích nướng nhưng chủ ki-ốt số 84I vẫn e dè khi giới thiệu: "Nếu là nhà hàng, khách sạn họ thường lấy hàng của Đức Việt, ông già Ika... nhưng các hàng vỉa hè chỉ nên lấy hàng của CP hay của Hàn Quốc sản xuất và đóng gói tại Việt Nam". Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm mặt hàng giá thành "mềm" để đi bán rong, chủ ki-ốt này chính thức tiếp thị một loại xúc xích của một số xưởng sản xuất tư nhân và không quên quảng cáo thêm: "Khi ăn, không thua gì các loại có thương hiệu, thậm chí mùi, vị còn hấp dẫn hơn".
Quan sát mẫu hàng này, tôi thấy, xúc xích được đóng gói không theo quy cách thông thường (10 - 12 chiếc/túi), được đựng trong bịch lớn, chỉ 2.000 đồng/cái. Màu sắc xúc xích nhợt nhạt, có nhiều chỗ bị nứt để lộ lớp thịt bên trong, có màu đã ngả vàng, thậm chí đã chảy nước. Chủ ki-ốt tên Phương nhanh nhảu "chữa cháy", đổ cho "lỗi vận chuyển" để người mua yên tâm. Bà chủ Phương bật mí thêm một vài chiêu "độc" cho người mua để phù phép xúc xích hỏng thành mới, là đem về và đóng gói lại vào bao bì sản phẩm có uy tín, dán kín miệng lại, thành xúc xích thương hiệu ngay. Nhờ kỹ nghệ "treo đầu dê, bán thịt chó" này, khi bán, chủ hàng cứ "điềm nhiên" thu lãi gấp đôi, thậm chí gấp ba lần giá trị thực tế.
Cầm một túi xúc xích có nguồn gốc từ công ty tư nhân, tôi trả tiền và bóc ra ngay trước mặt chủ cửa hàng tên Phương. Chị này bảo: "Nói thật với em là loại xúc xích "hạng 2" này thường được các hàng bán rong ở vỉa hè mua về để rán phục vụ học sinh, khách vãng lai, vì giá thành rẻ và tiện dụng". Khi tỏ ra thân thiết, chị Phương bảo tôi: "Nghe nhiều đại lý đổ hàng về chợ thì, khi sản xuất xúc xích, họ đã cho thêm chất sodium nitrite, vốn được dùng trong thịt đã chế biến như món thịt nguội và xúc xích để giữ màu, hương vị. Nếu không làm thế, xúc xích rất dễ hỏng và không để được quá một tuần".
Nhiều chủ cửa hàng cho hay, hiện nay có nhiều xưởng sản xuất tư nhân cung cấp mặt hàng xúc xích, vì thế, họ cũng có nhiều chiêu cạnh tranh để giữ mối ở chợ Đồng Xuân như các chiêu khuyến mãi: Giảm giá; tặng chảo rán khi mua xúc xích, hay giao hàng đến tận nơi. Vậy là ma trận xúc xích nhiễm hóa chất làm người lần đầu đi "hỏi hàng" như tôi hoa mắt, chóng mặt, không biết chọn loại nào.
Xúc xích nhiễm hóa chất của xưởng C.P.
Phụ gia trong xúc xích là chất gây ung thư ?
Theo địa chỉ ghi trên túi xúc xích "hạng hai", tôi có mặt ở ngõ nhỏ trên phố Khâm Thiên, Hà Nội. Xưởng sản xuất nằm cuối ngõ nhỏ và được biệt lập với nhiều nhà dân, chỉ người quen biết mới được ra vào. Thấy tôi giới thiệu vào xưởng tìm mối hàng để lấy xúc xích với số lượng lớn, một người sống cạnh xưởng C.P. cho biết: "Họ ít khi tiếp khách lạ lắm, vì xưởng đã có một đội ngũ gồm ba người chuyên đi quảng cáo xúc xích ở các chợ, đại lý, cửa hàngồ. Bọn chị là hàng xóm, cũng biết trong quá trình sản xuất xúc xích, họ cho nhiều chất phụ gia lắm để giữ màu, giữ tươi cho sản phẩm. Vậy mà, loại này bán rất chạy, vì giá rẻ và xưởng rất biết "chiều khách"".
Vừa dứt lời thì tôi gặp một chủ cửa hàng tên là Tuấn bán xúc xích gần trường THCS Việt Nam - Angieri, Thanh Xuân, Hà Nội, đến lấy hàng. Anh này cho biết: "Tôi tranh thủ lúc chưa đông khách nên lấy hàng về. Dù đã vào hè, nhưng nơi tôi bán hàng gần một nhà văn hóa và một bể bơi thiếu nhi nên lượng khách không đổi. Mỗi ngày, tôi bán từ 150 - 200 chiếc xúc xích và một số đồ uống khác nên việc lựa chọn lấy xúc xích ở đấy là rất hợp lý".
Xưởng sản xuất của công ty C.P. nằm sâu trong căn nhà có cửa sắt biệt lập của ngõ Khâm Thiên, khi chúng tôi muốn ngỏ ý vào thăm xưởng thì chủ xưởng cho biết: "Trong đấy công nhân đang xay, trộn thịt nên không vào được. Có gì chị cứ nói để xem xưởng có đáp ứng được nhu cầu không". Biết tôi đi lấy hàng về bán ngoài vỉa hè, anh Lộc - chủ xưởng C.P. cho hay: "Nếu lấy về bán như thế thì nên lấy loại hàng "tầm tầm", lúc rán lên, xúc xích trông cũng rất ngon và bóng như hàng loại 1. Chị lấy từ 200 cái trở lên sẽ được giảm 10% để gia đình giữ mối hàng"...
Xưởng C.P. nằm biệt lập trong ngõ sâu.
Kín đáo quan sát về phía xưởng đang gia công xúc xích, chúng tôi thấy có nhiều công nhân đang hối hả. Anh Tuấn bảo với tôi: "Trong các thành phần của xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm như dầu thực vật và nước. Xưởng này còn cho thêm chất sodium nitrite. Ngoài chức năng bảo quản, sodium nitrite còn giúp ngăn ngừa chứng ngộ độc thịt. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, chất này sẽ hình thành chất gây ung thư nitrosamine ở ruột của chúng ta. Ngay cả bọn trẻ nhà tôi, tôi cũng cấm không cho ăn xúc xích bán ở vỉa hè, trường học. Không chỉ ở đây mà nhiều nơi khác cũng làm vậy nên muốn mua hàng không có hóa chất sodium nitrite, tìm không ra...".
Khi đã tỏ ra "cùng hội cùng thuyền", tôi hỏi: "Cho nhiều hóa chất, phụ gia vào xúc xích, anh không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng à?". Anh Tuấn hồn nhiên: "Biết thì vẫn biết đấy cô ạ, nhưng nếu không dùng phụ gia, sodium nitrite thì xúc xích rất nhanh hỏng và không có lời”. Chỉ vào túi xúc xích do xưởng sản xuất mà tôi bóc ra ở chợ Đồng Xuân, anh Tuấn "bồi" thêm: "Nếu không cho chất bảo quản thì sản phẩm hỏng lâu rồi, nhớt và nứt nẻ nên xưởng "buộc" phải cho phụ gia vào để lúc vận chuyển, bảo quản được... tốt hơn". Vậy vì sao những túi xúc xích kém chất lượng ấy vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường mà không vấp phải sự quản lý nào từ các cơ quan chức năng? Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc những thông tin mới tiếp theo.
Với mong muốn lan tỏa ý thức phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng, vợ...
Doanh nghiệp - 18.08.2018
Với cô gái Nguyễn Minh Hồng, mọi điều đều có thể. Chỉ cần có ước mơ và khát vọng - người phụ nữ không ít lần tuyệt vọng ấy đã làm nên những thành...
Kiến thức - 21.10.2016
Sau đây là vị trí những nốt ruồi phú quý mang lại may mắn, giàu có.
Kiến thức - 18.09.2016
Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.
Làm sao - 15.08.2016
Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.
Đời sống số - 04.07.2016
Dưới đây là top những con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 39 phút trước
Vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng đã hé lộ giới tính “thế lực nhí” thứ 2 với công chúng.
Đi gì - 5 giờ, 5 phút trước
Sở hữu nét đẹp thuần khiết, ngọt ngào, Hotgirl Ceri Thu Hà luôn xuất hiện với nguồn năng lượng tính nữ, khiến người đối diện cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc, mang đến...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 24 phút trước
Lan Ngọc đã đăng dòng trạng thái để nói về những sự cố mà Trương Thế Vinh và Trường Giang gặp phải thời gian qua.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước
Minh Triệu đã có động thái phủ nhận tin tái hợp Kỳ Duyên.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước
Khung ảnh tình cảm của Khởi My và Kelvin Khánh đang được khán giả chú ý.
Chuyện làng sao - 5 giờ, 30 phút trước
Thương Tín lại gây ồn ào mạng xã hội vì những thông tin liên quan đến nhạc sĩ Tô Hiếu.
Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước
Phước Sang được người bạn là Phương Bình đến thăm và cập nhật tình hình của ông đến với mọi người.
Kiến thức - 8 giờ, 16 phút trước
Chúng ta thường nói rằng điều quan trọng nhất trong sự tương tác giữa con người với nhau là sự tin tưởng lẫn nhau. Đúng là chỉ có hai người tin tưởng lẫn nhau...
Kiến thức - 9 giờ, 36 phút trước
Có ba điều kiện cơ bản cho sự sống còn của động vật trên trái đất: nước, oxy và thức ăn. Nếu không có ba điều kiện cơ bản này thì không loài động...
Chuyện làng sao - 9 giờ, 52 phút trước
Khi sắp lâm bồn, diễn viên Phương Oanh rất vui vì được bố mẹ ở quê Hà Nam lên thăm.
Kiến thức - 9 giờ, 52 phút trước
Tự do tài chính, một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người, thực chất được định nghĩa khi một người có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động đủ để chi...
Kiến thức - 9 giờ, 52 phút trước
Kể từ tháng 4/2024, những đối tượng này sẽ được hưởng tối đa quyền lợi từ Bảo hiểm y tế (BHYT).
Chuyện làng sao - 9 giờ, 52 phút trước
Hiện tại ở tuổi 48, nhìn Thu Hường, hầu hết khán giả không tìm ra điểm nào của cô Thư đỏng đảnh, đanh đá trong 'Của để dành' năm nào.
Phong thủy - 10 giờ, 50 phút trước
Có rất nhiều người khi được người khác mượn tuổi làm nhà thường băn khoăn không biết là có nên cho hay không? Và khi cho mượn tuổi như vậy có gặp vận xui...
Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 50 phút trước
Hút thuốc giống như một con dao hai lưỡi, mang lại cảm giác "thoải mái" ngắn hạn nhưng thực tế lại âm thầm lấy đi sinh mạng con người.
Đời sống số - 10 giờ, 4 phút trước
Ngày 29 tháng 3 mang lại may mắn, sự bảo vệ của Bồ Tát, sự giúp đỡ của ba con giáp thịnh vượng.
Chuyện làng sao - 10 giờ, 22 phút trước
Trong đám cưới Quang Hải, Vũ Quỳnh Trang hay còn được biết đến với nickname Hoa Hậu Vỉa Hè đã có mặt từ rất sớm, lên đồ và đảm nhận vai trò MC hôn...
Chuyện làng sao - 10 giờ, 23 phút trước
Hoa hậu Đặng Thu Thảo sở hữu phong cách thời trang kín đáo thanh lịch dù trải qua nhiều năm đăng quang.
Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 23 phút trước
Trong khi truyền thông đưa tin về đám cưới của cầu thủ Quang Hải và vợ Chu Thanh Huyền thì động thái của hội tình cũ như Nhật Lê, Huỳnh Anh, Huyền My... được...
Chuyện làng sao - 10 giờ, 23 phút trước
Võ Hoàng Yến đã có những chia sẻ về tình yêu cũng như hành trình có con của mình.