Thứ tư, 24/04/2024
1. Nguyên liệu:
a. Làm bột nước
- 300g bột mì
- 40g đường
- 50g dầu ăn
- 50g mỡ nước
- 120g nước
- 1/2 muỗng cafe bột nở (baking powder)
b. Làm bột dầu
- 100g bột năng
- 100g bột mì
- 35g dầu ăn
- 35g mỡ nước
c. Làm phần nhân bánh:
- 250g đậu xanh không vỏ – ngâm mềm
- 180 – 200g đường
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột nếp rang (bột bánh dẻo)
- 200g thịt sầu riêng xay nhuyễn
- 1 muỗng canh mạch nha
- 100g mỡ đường (mỡ phần cắt hạt lựu, luộc chín, vớt ra để ráo, trộn với 2 muỗng canh đường rồi để ra chỗ gió cho mỡ trong lại)
- 12 lòng đỏ trứng muối (xả sạch dưới vòi nước, ngâm rượu trắng 15 phút rồi hấp chín)
2. Thực hiện:
Bước 1: Cách làm bột nước
Trộn đều bột mì và bột nở trong một cái thau, vun bột thành 1 cái núi nhỏ, rồi khoét một lỗ ở giữa núi bột. Cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào cái lỗ vừa khoét rồi nhào đến khi bột dẻo quyện vào nhau. Nếu dùng Kitchen aid thì sử dụng móc bẹt để nhào khoảng 5 phút là được. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, cân và chia bột ra làm 12 phần đều nhau.
Lưu ý:
– Có thể dùng hoàn toàn dầu ăn nhưng nếu dùng 50-50 mỡ heo và dầu ăn thì bánh sẽ thơm hơn và xốp hơn.
– Phần bột trộn xong sẽ tương đối “ướt”, nhiều dầu nhưng không nhão
Bước 2: Cách làm bột dầu
Tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, để nghỉ 30 phút. Cân và chia đều ra làm 12phần. Lưu ý là phần bột này cũng khá ướt và hơi nhão.
Bước 3: Cách làm nhân
+ Đậu xanh sau khi ngâm mềm, cho vào nồi và đổ nước ngập trên mặt đậu 1 đốt ngón tay, nấu cho đậu mềm, hớt bọt cho sạch.
+Dùng máy xay sinh tố cầm tay hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu đã xay nhuyễn vào chảo chống dính xào với đường trên lửa vừa.
+Trong lúc xào cho dầu ăn vào làm nhiều lần. Xào cho đến khi đậu trong, dẻo vừa thì bỏ sầu riêng và mỡ đường vào xào cùng.
+ Các bạn có thể nếm nhân để gia giảm cho vừa khẩu vị. Khi nhân đã trong và không dính chảo nữa thì cho mạch nha vào trộn đều.
+ Nếu nhân còn hơi nhão thì cho thêm bột nếp rang vào trộn đều và tắt bếp. Để nhân thật nguội rồi chia làm 12 phần, bọc trứng muối, vo tròn.
*Lưu ý: nên làm nhân hơi ướt, vo viên sẽ khó nhưng bánh sẽ mềm hơn.Bước 4: Cách cán và gói bánh
1) Dàn mỏng viên bột nước rồi cho 1 viên bột dầu vào trong viên bột nước và bọc kín, vo tròn lại.
2) Cán bột thành hình thoi dài, độ dày khoảng 2 ly rồi cuộn chặt lại theo chiều dọc.
3) Để cuộn bột trên dọc lại với mép bột hướng lên trên rồi cán mỏng theo chiều dài 1 lần nữa, độ dày khoảng 1 ly. Cuộn chặt lại theo chiều dọc. Nắn cho cuộn bột tương đối ngắn và mập mạp để dễ cán lần cuối
4) Khác với bánh trung thu ngàn lớp sẽ cắt đôi cuộn bột ở bước này, với bánh pía, chúng ta sẽ cán luôn cuộn bột đã cuộn lần 2 thành hình tương đối tròn, mỏng với độ lớn cho vừa bọc viên nhân. Chú ý cán chính giữa dầy, mép ngoài mỏng ra để dễ gói.
5) Cho viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói lại cho kín nhân và nắn lại cho tròn đều. Lưu ý gói cho thật sát và dính mép bột cho kỹ để nhân không bị thòi ra ngoài khi nướng.
6) Quay phần túm bột xuống dưới thành đế bánh. Đặt bánh đã nặn xong lên khay nướng có lót giấy nến hoặc Silpat, dùng tay đè cho bánh hơi dẹp xuống, bề mặt bánh bằng phẳng.
7) In mộc (stamp) lên mặt bánh. Cách in mộc: lấy 2 – 3 miếng bông tẩy trang lót vào đĩa. Hòa tan 3-4 giọt gel màu đỏ Wilton và một chút nước rồi đổ lên trên miếng bông. Ấn nhẹ mộc lên bông đã thấm màu đỏ rồi in lên bánh.
*Bí quyết làm bánh pía ngon: không thấm quá nhiều màu, nếu mực quá ướt sẽ làm các lớp vỏ bánh dính vào với nhau, không tách lớp được. Có thể in mộc lên 1 tờ giấy trắng trước cho bớt ướt rồi mới in lên bánh.
Bước 5: Hướng dẫn cách nướng bánh pía
Bật lò sẵn ở 220 độ C, 2 lửa. Cho khay bánh vào nướng trong vòng 5-7 phút cho tới khi vỏ bánh hơi đục lại và bắt đầu nở xốp .
Lấy bánh ra, dùng tăm xâm vài lỗ trên mặt bánh để thoát khí. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 chút nước rồi dùng chổi quét đều lên bánh. Cho khay bánh vào lò nướng thêm khoảng 15 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều là được.
*Lưu ý: chỉ quét trứng qua 1 lượt, không để chổi quá ướt sẽ làm tróc da bánh.
Đa số các bà nội trợ khi xử lý măng, mộc nhĩ, nấm hương khô...
Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 7 phút trước
Để thịt bò xào được thơm ngon, mềm và không bị dai thì chị em hãy học hỏi theo các đầu bếp nhà hàng.
Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 9 phút trước
Trước hết, muốn bảo quản tôm được lâu thì không thể sử dụng túi giữ tươi. Phương pháp của chúng tôi là chuẩn bị một số chai nhựa thành phẩm.
Địa chỉ ăn ngon - 22 giờ, 31 phút trước
Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm bên trong và ngon ngọt trong từng miếng ăn! Nó ngon đến mức bạn không thể ngừng...
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 2 giờ trước
Cà muối chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong bữa cơm ngày hè.
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 5 giờ trước
Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng thu hút được sự quan tâm. Cá là một phần quan trọng trong...
Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 30 phút trước
Thịt lợn kho chắc chắn là một trong những món ăn nấu tại nhà được ưa chuộng nhất, đặc biệt là đối với trẻ em! Chắc hẳn nhà nào cũng có một đứa trẻ...
Kiến thức - 2 giờ, 30 phút trước
Đi du lịch không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà còn để cảm nhận những phong tục nhân văn khác biệt. Ở nhiều nơi ở nước ngoài, vì nhiều người không thích ăn...
Làm sao - 2 giờ, 31 phút trước
Nhiều người thường sử dụng nước rửa chén hay bột giặt để rửa xe ô tô nhằm tăng hiệu quả làm sạch, liệu 2 loại dung dịch này có thích hợp?
Chuyện làng sao - 2 giờ, 31 phút trước
Khoảnh khắc Midu xuất hiện cùng thiếu gia nhựa Duy Tân cách đây một năm được dân mạng truyền tay nhau.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 31 phút trước
Elly Trần tiếp tục có màn đối đầu với chồng cũ tại phiên toà ly hôn vào ngày 26/4 sắp tới.
Kiến thức - 2 giờ, 31 phút trước
Ở quận này tập trung nhiều trường đại học top đầu, là cái tên 'hot' được hàng nghìn thí sinh nộp đơn mỗi năm.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước
Có một đại mỹ nữ từng chinh phục khán giả vì đôi mắt đẹp hút hồn và thần thái nhẹ nhàng, tinh tế. Đó chính là Triệu Minh Minh - ngôi sao hóa thân...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước
Hình ảnh về nam ca sĩ được danh hài Thúy Nga tiết lộ trên kênh YouTube riêng mới đây khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.
Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 25 phút trước
Đa số các bà nội trợ khi xử lý măng, mộc nhĩ, nấm hương khô thường sẽ cho lên bếp luộc sôi hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Tuy nhiên đây chưa phải...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước
Hành động của bà xã Lê Dương Bảo Lâm thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước
Cuộc trò chuyện của Puka và Gin Tuấn Kiệt đã gây sốt.
Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 7 phút trước
Để thịt bò xào được thơm ngon, mềm và không bị dai thì chị em hãy học hỏi theo các đầu bếp nhà hàng.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước
Nữ diễn viên Choi Ji Woo khiến không ít người hâm mộ lo lắng khi xuất hiện với vóc dáng mảnh khảnh.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước
Tin sao Việt hot nhất ngày 24/4/2024: Những hình ảnh Phương Oanh mặc áo sản phụ bế em bé gây chú ý, thực hư là gì? Thanh Thảo vẫn tất bật chạy show, phủ...
Kiến thức - 4 giờ, 15 phút trước
Khi tham gia giao thông dù là xe máy hay ô tô, nếu muốn vượt xe, hãy nhớ những quy tắc dưới đây nếu không sẽ bị CSGT xử phạt nặng.
Kiến thức - 4 giờ, 30 phút trước
Tất cả chúng ta đều có trải nghiệm này. Chúng ta đã mua rất nhiều quần áo, nhưng một số quần áo không còn thích sau khi mặc một hoặc hai lần, hoặc chúng...
Kiến thức - 5 giờ, 51 phút trước
Bạn thân mến, bạn đã nghỉ hưu chưa? Hay sắp nghỉ hưu? Bạn đã bao giờ nghĩ về cách sống cuộc sống của mình sau khi nghỉ hưu chưa?
Du lịch Việt - 5 giờ, 53 phút trước
Con đường với một bên là núi, một bên là biển được dân du lịch mệnh danh là cung đường ven biển đẹp nhất miền Bắc.
Đời sống số - 5 giờ, 5 phút trước
Bắt đầu từ tháng 5, vận may của bạn sẽ tăng cao, cơ hội tiếp tục, bạn sẽ vui vẻ kiếm tiền và cuộc sống hàng ngày sẽ suôn sẻ.
Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 9 phút trước
Trước hết, muốn bảo quản tôm được lâu thì không thể sử dụng túi giữ tươi. Phương pháp của chúng tôi là chuẩn bị một số chai nhựa thành phẩm.